Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Có nên kỳ vọng vào Thủ tướng Phúc?

Có nên kỳ vọng vào Thủ tướng Phúc?

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Sáu, 7 tháng 7, 2017 | 7.7.17


Có lẽ đối với ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc này có lẽ tôi hết thể im lặng, vì cũng chả ai nói tới, nhưng với cái đà này tôi phải nói ra để người ta hiểu con người này và cũng đừng kỳ vọng vào họ. 

Ông Nguyễn Xuân Phúc. Nguồn: internet

Trong bản tin: “TP.HCM phấn đấu là Thành phố toàn cầu, Thành phố thông minh, nơi hội tụ văn hóa Đông Tây; một trong những trung tâm tài chính của khu vực Đông Nam Á, góp phần khẳng định vị thế quốc gia trong hội nhập quốc tế.”. Đây là nội dung trong văn bản thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM. Nguồn báo đảng.

Trước hết tôi giải thích về chứng bệnh hoang tưởng, bệnh tâm thần, chứng bệnh cuồng vọng, hay megalomania, megalomania, là chứng bệnh của những kẻ hay mơ chuyện vĩ đại của thiên hạ, nhưng thực tế họ mắc chứng bệnh “thần kinh nặng” là không có chân đứng trong xã hội.

Xét về hồ sơ ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc này hay mơ chuyện vĩ đại là muốn TP.HCM những trung tâm tài chính của khu vực Đông Nam Á. Trước ấy thì cả Châu Á, tức là hàm cả Tokyo, Hồng Kông vào đấy.

Như tôi hay vạch trần cái ảo giác về miệng lưỡi quan chức VN, là họ không có lòng tự trọng nào cả để bảo vệ lời nói của họ. Bởi vì hãy nhớ rằng để trở thành trung tâm tài chính của thiên hạ, thậm chí thu nhỏ ở Đông Nam Á thì ta đụng chạm tới Singapore, và rộng hơn là cả Á châu thì ta có Tokyo. Đó là những nước có chân đứng trong trung tâm tài chính của thiên hạ ở Á châu thì chỉ có những nước Singapore, Nhật, Hồng Kông nằm trong chỉ số “MSCI EAFE Index”. Nó bao gồm các nước phát triển hàng đầu, có thị trường tài chính sâu rộng, đó là: Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Đức, Vương Quốc Anh, Thụy Sĩ, Thụy Điển, và tại Á châu thì chỉ có duy ba nước đó là Singapore, Nhật, Hồng Kông,…

Thậm chí là ngay cả Đài Loan, Hàn Quốc thì còn chưa có cửa được gọi là trung tâm tài chính của Á châu, và hai quốc gia này vẫn nằm ở chỉ số “MSCI Emerging Market Index”. Hãy nhớ rằng United Arab Emirates, hay ác tiểu vương quốc Arập thống nhất là trung tâm tài chính khá mạnh ở Vùng Vịnh thì vẫn bị xếp hạng là trung tâm tài chính địa phương, là còn bị kẹt cùng với Đài Loan, Hàn Quốc, vì chưa thể đáp ứng vốn liếng giao dịch qua ngả tài chính như Tokyo, Hồng Kông, Singapore. Trong khi VN hiện nay nằm kẹt ở Chỉ số MSCI Frontier Markets, là chỉ số thị trường kém cỏi nhất thế giới, có lẽ phải mất cả một thế kỷ nữa may ra VN mới được nộp đơn cứu xét vào chỉ số mà Hồng Kông, Nhật, Singapore đang được xếp hạng ở đó.

Ôi thôi, để trở thành trung tâm tài chính của thiên hạ thì London của UK thì có nghiệp vụ đầu tư lãi suất tinh vi khác như lãi suất LIBOR, được coi là quan trọng hơn so với lãi suất ngân hàng trung ương, có thể tác động đáng kể các nhà đầu tư và quỹ thị trường giao dịch tiền tệ, kích thước quy mô giao dịch tài chính LIBOR lên tới mấy trăm ngàn tỷ $. Đây là một chuẩn chi phối khoảng 457 nghìn tỷ $ các hợp đồng tài chính trên toàn thế giới đủ loại.

Trong khi Nhật thì có lãi suất TIBOR (Á châu-Tokyo, Nhật), Singapore thì có lãi suất SIBOR, Hồng Kông thì có lãi suất HIBOR,… để đảm bảo mọi giao dịch tài chính theo tiêu chuẩn của thị trường.

Đối với VN thì làm sao mà cứ đi nói sảng ảo giác, nếu chẳng may ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc này đi ra quốc tế mà phát biểu như vậy thì ta tự hỏi lòng tự trọng và thể diện cá nhân và quốc gia đặt ở đâu.

Thơ Phương

(FB Thơ Phương)

Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑