Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » CQVN dùng cụm từ "xuất khẩu lao động" là miệt thị người lao động

CQVN dùng cụm từ "xuất khẩu lao động" là miệt thị người lao động

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Ba, 11 tháng 7, 2017 | 11.7.17


Cụm từ "xuất khẩu lao động" mà chính quyền VN hay các cơ quan truyền thông họ dùng theo lối viết đó là khó chấp nhận được. Nó là cụm từ miệt thị người lao động là tôi không chấp nhận viết nó. Người lao động dù họ là ai đi nữa khi họ đã đóng thuế 1 đồng cho quốc gia thì người ta không thể dùng cụm từ "xuất khẩu lao động". Nó có vẻ nghe như việc người ta giao dịch hàng hóa vậy.

Cho nên tôi rất khó hiểu là làm sao mà báo chí quốc doanh trên tất cả các tờ báo họ hay dùng cụm từ đó. Nó nghe có vẻ miệt thị người lao động ngay chính người VN. Vì dù người ta có đi xa quê hương lao động để kiếm ra tiền, dù họ có nghèo đi nữa thì họ vẫn đáng trân trọng và đứng trên cái bọn quan tham công chức và quan chức nhà nước kia ăn bám vào đồng lương của họ.

Tôi sẽ chả bao giờ nói viết tiếng Việt hay chuyển ngữ tiếng Anh mà dùng cụm từ "xuất khẩu lao động". Đó là hành vi không thể chấp nhận được.

Xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

Thailand, Malaysia, Indonesia, Singapore, rồi ngay cả tiểu quốc Campuchia cũng tuyên bố trục xuất lao động người nhập cư 'nước ngoài". Khỗn nỗi thì nạn nhân đều có người Việt. Trước đây thì báo đảng ca tụng là VN là quốc gia đáng sông nhất thế giới, xếp hạng tư thì phải. Và người ta chưa từng thấy VN tuyên bố trục xuất lao động nhập cư của nước khác.

Tôi mà cầm quyền thì tôi không chấp nhận để công dân mình phải đi tha hương trên đất khách như vậy?

Làm thế nào sự thống kê trong kinh tế học để đo lường quốc gia VN này số người tham gia lao động là cao nhất thế giới, và tỷ lệ thất nghiệp của người lao động ở VN được báo cáo là thuộc hạng thấp nhất thế giới. Có lúc được báo cáo tỷ lệ này chỉ ở mức 1,63% trong quý thứ 2 của năm 2014. Trong khi quý 1 năm 2017 chỉ là 2,09%. Tỷ lệ thất nghiệp này ở các nước khu vực đồng EUR cao đến mức 9,30%, Hà Lan mà ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghé thăm thì là 5,10%, Nhật Bản thiếu lao động triển miên và phải nhập khẩu lao động thì ở mức 3,10%. VN là quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp lý tưởng siêu thấp mà làm sao cứ phải "đưa người đi lao động nước ngoài" nhỉ?

Một quốc gia yếu kém, nghèo nàn và lạc hâu là quốc gia mà người dân chán nản là đi ra nước ngoài kiếm việc, dù phải làm công việc cực nhọc. Một quốc gia giàu có và thịnh vượng thì luôn thiếu người lao động vì họ cần người giúp việc, doanh nghiệp thì nhiều người lao động thì ít,... đó là thước đo đánh giá quốc gia đó có nền kinh tế tốt xấu.

Tôi thì không hiểu người của ĐCSVN thì hay mơ chuyện nền kinh tế hóa Hổ rồi hóa Rồng, rồi trung tâm kinh tế, tài chính của thiên hạ, rồi một phần công xưởng toàn cầu thay thế TQ, Ấn Độ, nhưng làm thế nào mà để ngay chính cả tiểu quốc Campuchia gần đây dọa trục xuất lao động và người nhập cư VN xứ họ. 😔

(*) Khi nào thước đo chính xác nhất về tăng trưởng GDP kinh tế của VN như họ khai là 6-7% thì khi ấy người ta nghe bản tin VN tuyên bố trục xuất lao động bất hợp pháp các nước Thailand, Malaysia, Indonesia, Ấn Độ, Campuchia. Đó là dễ hiểu là nền kinh tế VN có mức lương lợi tức thu nhập cao hơn họ nên thiên hạ mới ồ ạt đến VN lao động, còn khi nào ta cứ thấy người lao động VN ra nước ngoài thì nền kinh tế đang xấu đi quá nhiều.

Thơ Phương

(FB Thơ Phương)
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑