Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Người dân Nghệ An lại tiếp tục kiện Formosa

Người dân Nghệ An lại tiếp tục kiện Formosa

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Ba, 18 tháng 7, 2017 | 18.7.17


Sáng 18/7, khoảng 30 người dân cùng một số linh mục thuộc giáo phận Vinh gửi đơn khởi kiện Formosa tại Tòa án Tỉnh Nghệ An.

30 người dân
30 người dân đại diện hàng trăm người dân khác nộp 500 đơn kiện Formosa lên Tòa án Tỉnh Nghệ An sáng 18/7
Linh mục Đặng Hữu Nam cho BBC biết sáng nay người dân đã bàn giao 500 đơn khiếu kiện và đã được cán bộ tòa án tiếp nhận.

Đây là nỗ lực gần đây nhất của cộng động giáo dân và ngư dân thuộc các giáo xứ Phú Yên, Vĩnh Yên, Mành Sơn và các vùng phụ cận trong việc kiện Formosa.

Trước đó người dân giáo xứ Phú Yên và vùng cận cũng từng có các cuộc đệ đơn kiện vào tháng 9 và tháng 10 năm 2016.

Ngày 18/10/2016, người dân đã nộp 506 đơn kiện đến tòa án huyện Kỳ Anh nhưng bị tòa trả lại với lý do "trong đơn và các tài liệu không đưa ra được tài liệu, chứng cứ chứng minh về những thiệt hại thực tế".

Gần đây nhất vào 14/2/2017, nhiều người dân cùng linh mục Nguyễn Đình Thục tuần hành khởi kiện Formosa nhưng có cáo buộc họ bị đánh đập, tấn công.

Linh mục Nam cho biết, việc nộp đơn kiện sáng 18/7 không gặp nhiều khó khăn như những lần trước.

Vì sau hôm 14/2, người dân và phía chính quyền đã thương lượng thỏa thuận sẽ tiếp nhận đơn nếu như người dân không tập trung đông người, linh mục nói.

Cán bộ tòa án
Cán bộ tòa án đã tiếp nhận 500 đơn kiện của người dân sáng nay, theo linh mục Đặng Hữu Nam
"Lần này chúng tôi chỉ đi có 30 người dân cùng ba linh mục, và chúng tôi cũng báo trước cho họ chúng tôi sẽ đến vào ngày nào."

Linh mục Nam nói người dân tiếp tục kiện Formosa vì tòa án Kỳ Anh giải quyết không đúng quy trình 506 đơn kiện trước

"Thứ nhất, họ làm sai luật tố tụng hình sự. Nếu chúng tôi không có đủ căn cứ chứng minh, thì phải yêu cầu chúng tôi bổ sung, chứ không phải là trả lại đơn."

"Thứ hai, quyết định 1880 này không áp dụng cho nhiều ngư dân ở Nghệ An, cũng bị ảnh hưởng bởi thảm họa môi trường Formosa," linh mục Nam cho biết.

Quyết định 1880 cho Phó thủ tướng Trương Hòa Bình Ký ngày 29/9/2016 chỉ áp dụng cho bốn tỉnh miền Trung là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Cuộc tuần hành
Cuộc tuần hành hồi tháng 2 với hơn 600 người tham gia đã bị tấn công
Trong buổi tuần hành kiện Formosa hồi tháng 2, có hơn 600 người dân tham gia. Các hồ sơ khiếu kiện khi đó là của 619 hộ gia đình thuộc các xã Quỳnh Ngọc, Sơn Hải và Quỳnh Thọ đã gửi yêu cầu bồi thường thiệt hại với bản kê khai thiệt hại vì chất thải công nghiệp của Formosa.

Nhận định về sự kiên trì của các giáo dân trong việc khởi kiện Formosa, linh mục Nam nói:

"Chúng tôi cần có một cuộc xét xử đàng hoàng, không chỉ cho con người hôm nay mà cho con cháu tương lại, sự tròn vẹn lãnh thổ và môi trường trong sạch cho toàn dân."

"Chúng tôi sẽ xem phản ứng tiếp theo của các nhà cầm quyền như thế nào, và sau đó có thể sẽ thay đổi nội dung khởi kiện riêng," linh mục Nam nói thêm.

(BBC)
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑