Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Ông Phúc xúc phạm bản quyền thơ hay là ‘Diễn Hài Cho Thân Mật’?

Ông Phúc xúc phạm bản quyền thơ hay là ‘Diễn Hài Cho Thân Mật’?

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Năm, 13 tháng 7, 2017 | 13.7.17


 Không ai đòi ông thủ tướng phải thuộc Kiều và thơ phú nói chung. Chỉ trách ông chủ quan tự phụ, không nhờ cậy trợ lý chuyên môn.

Bản tin VTV 5/7/2017:
"Ngay sau khi tới Thủ đô Berlin, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp thân mật với 600 bà con Việt kiều, đại diện cho hơn 176.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Đức".

Xem video:
https://www.youtube.com/watch?v=634J5fID8rE

Gỡ băng (trích):

Trong buổi trò chuyện, ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cao hứng đọc thơ:

"Nhà thơ Giang Nam quê Khánh Hoà có 4 câu thơ ai cũng biết:

 “Quê hương nếu ai không nhớ
  Sẽ không lớn nổi thành người”,
  “Quê hương mỗi người chỉ một
  Như là chỉ một mẹ thôi”.

Ông Phúc đã nhầm tên tác giả và đọc lộn ngược 2 câu sau đổi ra trước, 2 câu trước  ra sau.
   Đúng nguyên tác là:

  Quê hương mỗi người chỉ một
  Như là chỉ một mẹ thôi.
 Quê hương nếu ai không nhớ
 Sẽ không lớn nổi thành người”,

                    (Bài học đầu cho con – thơ Đỗ Trung Quân)

Đặc biệt ông Phúc còn say sưa nói “trong lịch sử có câu ca dao rất nổi tiếng:

"Dù cho sông cạn đá mòn
Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ" .

và nhiệt tình bình thơ rằng: “thác” là chết đấy, “cái tơ đó là quê hương đất nước đấy”.

Thưa ông thủ tướng, thực ra đó là hai câu thơ Truyện Kiều của Nguyễn Du (câu thứ 1975 và 1976) . Ông còn đọc sai hai chữ đầu nữa.

"Dẫu rằng sông cạn đá mòn (1975)
Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ"  (1976).

(hai câu trong đoạn tả Thúc Sinh bất ngờ gặp lại Kiều ở nhà Hoạn Thư).

Các biên tập viên đài VTV chả biết vô tình hay hữu ý không biên tập kỹ thuật (xoá câm tiếng nói, chỉ để cái miệng mấp máy, kỹ thuật này rất dễ). BTV cắt tất cả lời nói ông Phúc thay bằng thuật tóm gọn, ác hại thay riêng đoạn đọc thơ khá dài thì phát y nguyên hình và tiếng !
Hay là ở VTV1 không có ai rành văn chương Việt Nam ?

Hay là Đài VTV1 thiếu trách nhiệm làm hại ông Phúc ?

Khả năng thuyết âm mưu có thể phù hợp trường hợp này. Ai đó ở VTV đã biết đọc thơ sai nhưng mặc kệ ông ?

Ông Phúc khả năng kỳ này về tới sân bay Nội Bài, e rằng bị an ninh hàng không làm rắc rối. Sau đó, Ban Bí thư có thể họp kiểm điểm ông về việc thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, làm phương hại danh dự quốc thể, đảng thể ở nước ngoài.

Nghe đồn nhà thơ Đỗ Trung Quân ở Sài Gòn đang chạy nhờ luật sư khởi kiện vụ án dân sự “xúc phạm bản quyền”. Hậu duệ thi hào Nguyễn Du có thể liên hệ với nhà thơ Đỗ Trung Quân liên thủ khởi kiện thủ tướng cùng lỗi đó.

Bây giờ bàn đến việc ông thủ tướng Phúc lẩy thơ Tố Hữu:

Ông say sưa nói:“Nhà thơ Tố Hữu là nhà thơ lớn của dân tộc đã viết:

"Nửa đời tóc ngả màu sương
Nhớ quê, anh lại tìm đường thăm quê"
(đọc 4 câu nữa)

Đó là mấy câu thơ trích bài Nước non ngàn dặm do Tố Hữu viết năm 1973. Bài thơ tả lại chuyến về thăm quê Quảng Trị- Thừa Thiên ngay sau Hiệp định Paris. Một bài thơ tràng giang đại hải, lẩm cà lẩm cẩm, vốn ít được truyền bá truyền tụng ngay từ thời ấy cho đến nay.

Thôi không bàn về chất lượng bài thơ, hãy nói về việc ông Phúc đọc thơ Tố Hữu cho ai nghe ?

Hẳn ông Phúc cũng biết người nghe chủ yếu là đại diện 170.000 Việt kiều ở Đức, trong đó đại đa số là đồng bào miền Nam rời bỏ nước Việt cộng sản ra đi theo nhiều ngả đường tìm tự do. Họ chẳng ưa gì "nhà thơ Tố Hữu" từng ở phía đối địch, thế mà ông lại đọc thơ Tố Hữu cho họ nghe, khác nào đấm vào lỗ tai họ, chọc vào vết sẹo tinh thần của họ. Ông Phúc chủ quan khinh xuất, cho rằng Việt kiều Đức cũng là “con dân nước Việt”, tức người trong nhà, có thể nói sao cũng được. Cần chi phải tế nhị!

Thế có điên tiết không ?

Ba lần đọc thơ trật cả ba.Thất bại toàn tập.

Năng lực văn hoá ứng xử và ngoại giao của ông Phúc có vấn đề nghiêm trọng. Nguyên nhân nhược điểm do đâu, có lẽ đúng như Lê Nin cảnh báo "thói kiêu ngạo cộng sản" là đây chăng ?

ĐÚNG RỒI !

Tôi sực nhớ chuyện ông bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị đi sứ nước Mỹ hồi tháng 7 năm 2014. Ông Phạm Quang Nghị (cũng là UVBCT như ông Phúc) tặng quà cho thượng nghị sĩ John McCain. Món quà là hai tấm ảnh cỡ A4 chụp tấm bia ghi dấu hình ảnh thiếu tá phi công John McCain giơ tay bị bắt trên bờ hồ Trúc Bạch.

Dư luận trong và ngoài nước la rày ông Nghị kém ứng xử mà còn tỏ ra nguy hiểm.

Sau chuyến đi sứ về là ông Nghị tụt dốc thê thảm trên đường chính trị.

Báo Vietnamnet viết một bài báo khó khăn chật vật như sau:

“Sau khi ngắm nhìn tấm ảnh, chúng tôi có đôi chút thảng thốt, e ngại bởi ngài thượng nghị sĩ vốn rất nổi tiếng là thẳng thắn và bộc trực, kể cả trong chính trường cũng như trong đời thường, chỉ tay vào góc tấm ảnh: "Tôi rất cám ơn ngài đã tặng tôi bức ảnh. Nhưng có một chi tiết trong này làm cho tôi cảm thấy không thể hài lòng (người phiên dịch đã dùng một từ khá mạnh là "bị xúc phạm"). Ngài có biết không, tôi là thiếu tá hải quân chứ không phải là thiếu tá không quân. Tôi thuộc lực lượng không quân của hải quân. Các ngài đã ghi vào tấm bia này không đúng". (Phần sau bài báo, Vietnamnet và một tờ báo khác gượng gạo chống chế chữa thẹn cho ông Nghị, thiết nghĩ chẳng cần nhắc lại).

Khi chúng tôi đăng lời phàn nàn chuyện ông Phúc đọc thơ lên FB kèm video clip, có bạn hữu bênh vực ông Phúc, rằng ông ấy là dân kinh tế học xuất thân, đâu phải dân văn chương ! Hoặc, đó chỉ là lỗi cậu đánh máy. Tuy nhiên lại có người phản biện so sánh: các ông nguyên thủ nước Mỹ như Bill Clinton, Barack Obama, phó tổng thống Joe Biden nhờ có trợ lý giỏi, đã lẩy Kiều tuyệt vời chính xác và hợp cảnh, khiến người dân Việt nghe mà còn tê tái, bàng hoàng, cảm phục.


Tôi cũng phản bác rằng: không ai đòi ông thủ tướng phải thuộc Kiều và thơ phú nói chung. Chỉ trách ông chủ quan tự phụ, không nhờ cậy trợ lý chuyên môn. Vấn đề nữa là, ông có thực sự tôn trọng và cẩn trọng với người nghe hay không.

Phùng Hoài Ngọc

(VNTB)
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑