Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Thơ Phương - VN có cần thiết phải đổi tiền?

Thơ Phương - VN có cần thiết phải đổi tiền?

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Ba, 11 tháng 7, 2017 | 11.7.17


Nhiều người đặt câu hỏi trước đây tin vịt đổi tiền và nó có thay đổi gì các khoản nợ nần của quốc gia, và tài sản tăng lên của các tỷ phú VN hay không?


Tôi thì ngần ngại trả lời rằng dù VN có đổi tiền ra 1 VND = 100 USD đi nữa thì bản chất nó không thay đổi, và nó chỉ khác nhau một tờ giấy mà người ta in thêm con số lớn nhỏ thôi. Nên chả có cái chuyện đổi tiền cả. Vì nó khác thời bao cấp.

Đó là bởi vì giá trị tài sản và sản xuất tối đa cũng như cái khối dự trữ ngoại hối của VN chỉ sản xuất bằng đó nên dù có thay đổi mệnh giá tiền thì cũng không thay đổi là "con mèo vẫn là con mèo" thôi, nó chỉ khác ở chỗ như tôi nói là người ta thay vì in 1 VND thì tốn ít thêm mực như trước là in thêm mấy con số không nữa như 5 đồng thì in 500.000 đồng trước đây vậy thôi.

Vì nếu nói in 1 đồng bằng 100 USD, hay in 1 đồng = 1 USD chả lẽ nếu giả sử tổng sản lượng GDP kinh tế của VN năm 2015 là 194 tỷ $ (quy đổi ra đơn vị tiền tệ hiện tại là vẫn còn lưu hành tờ 500.000 VND) thì nếu bây giờ có thay đổi 1 VND = 1 USD hay 1 VND = 100 USD, nếu VN in ra bằng đó tiền hiện vật mấy triệu tỷ của tỷ đi nữa thì lấy gì đảm bảo là cái nền kinh tế và giá trị tài sản của doanh nghiệp VN trả ra bằng hiện vật cho nước ngoài nắm giá đây.

Nếu giới đầu tư và quỹ thị trường tiền tệ họ cầm 1000 tỷ USD = 10 tỷ VND (1 VND = 100 USD) thì VN lấy đâu ra tiền trả cho họ bằng hiện vật tài sản đó, hay các giao dịch bán buôn trả ra bằng sản phẩm và công sức lao động.

Kết luận của tôi là có lẽ người VN ráng mà cầm đồng tiền có giá cao ấy là đi kèm đàng sau dấu phẩy con số 5 là 00.000 (mệnh giá cao nhất) để dễ tính toán cho việc phá giá và mất giá của đồng bạc, nên đừng hồ đồ mà manh nha đổi tiền là được, vì chả có chuyện đổi tiền nào ở đây cả, có đổi thì giá trị kinh tế và khoản nợ vẫn thế thôi. 

Chẳng hạn ví dụ dễ hiểu nếu nói VN cầm 1 VND = 100 $ mà đi nhập xăng dầu ở Singapore hay Hàn Quốc thì thị trường họ chả quan tâm cái tỷ giá đó mà họ chỉ quan tâm là nhập 1 thùng xăng dầu thành phẩm giá 50 $ thì hãy kiếm ra 50 $ cho họ, còn nói mà 1 VND = 1 00 $ thì khác nào 1 cái FPT, hay điện thoại Bphone của BKAV có giá trị vốn hóa và tài sản lớn hơn Apple (NASDAQ: AAPL) hay Samsung à.

VN đất nước sản sinh ra nhiều tỷ phú tăng nhanh nhất?

tỷ phú, tỷ phú Việt, tỷ phú USD, tỷ phú đô-la, đại gia giấu mặt, Phạm Nhật Vượng, Trịnh Văn Quyết, Trần Bá Dương

VN trước đây ít ai chú ý là báo chí quốc tế hay nhầm lẫn ca ngợi là VN đất nước sản sinh ra nhiều tỷ phú tăng nhanh nhất chỉ xếp sau Bắc Mỹ, và xếp trên các nước Nhật, Đức, Hàn Quốc, Thụy Sĩ, và nhiều quốc gia giàu khác. Tuy nhiên gần đây kể từ vụ Trịnh Văn Quyết trở thành tỷ phú nhanh chóng mặt chỉ vài tháng thì giới phân tích mới giật mình là họ tình cờ theo dõi hồ sơ kỹ lại các tỷ phú VN thì té ngửa, đó là hầu hết các tỷ phủ này được định giá bằng tài sản quốc gia. Và người ta cũng giật mình là VN có nhiều tỷ phú như thế mà vẫn phải đi vay vốn ODA, hay vốn tài trợ của nước ngoài mấy chục năm và bây giờ vẫn còn vạch kế hoạch lộ trình để vay vốn ODA này thì mâu thuẫn.

Đó là người ta giật mình về điều khoản đất đai ở VN rất mơ hồ. Cụ thể trích nguyên văn: "Điều 53, Hiến pháp năm 2013 nêu rõ: Đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, nguồn lợi ở vùng biển, vùng trời, tài nguyên thiên nhiên khác và các tài sản do Nhà nước đầu tư, quản lý là tài sản công thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý.".

Điều đó cho thấy nếu luật đất đai của VN không phải sở hữu toàn dân thì VN sẽ rất khó có tỷ phú nào đi lên từ bất động sản cả, và bây giờ có lẽ VN đã tốt hơn rất nhiều là đã có nhiều triệu phú USD đi lên từ lĩnh vực khác. Đất nước này cũng đã khác, là có thể đã có nhiều thương hiệu kinh tế đi lên từ công nghệ rồi.

Thật bất hạnh cho VN là chính cái luật đất đai dễ dãi mơ hồ này, nó vô tình triệt tiêu các ngành công nghiệp khác mà lẽ ra VN đã có các tỷ phú đi lên từ công nghệ, cơ khí, điện tư, tiêu dùng,....vì họ không dễ lấy đất của dân hay nhắm vào những khu đất có giá với cái vỏ "quy hoạch" để làm giàu bất chính từ tài sản của quốc gia, nên người ta muốn làm giàu thì buộc phải đổi mới sáng tạo.

Đúng là thảm họa cho đất nước bởi cải luật ma quỷ đất đai này, vì Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia, Singapore, Thailand gặp khủng hoảng nặng nhẹ đã hơn 20 năm rồi, vậy mà họ vẫn di lên và xây dựng được các thương hiêu tiêu dùng có giá trị cao cho kinh tế vì đầu tư vào đất rất tốn kém khi đền bù mua theo giá thị trường, nên hiếm ai dám bỏ tiền đầu tư vào bất động sản cả, một công ty của tiêu dùng của họ có giá còn lớn hơn cả tổng sản lượng GDP mới nhất của VN,...

Giống như các nghiệp vụ đầu tư khác, chỉ cần một vài cá nhân ranh ma về luật cấu kết với nhóm lợi ích và quan chức biến chất có quyền lực trong tay là họ chỉ cần lấy cớ đất toàn dân, như đất quy hoạch hay đất quốc phòng, thế là một miếng đất ấy có thể sản sinh ra nhiều tỷ phú nếu nó trót lọt, và người ta chẳng cần sáng tạo để phát triển ngành công nghiệp khác cả.

Thơ Phương

(FB Thơ Phương)

Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑