Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Tin Nội Bộ: VN bất chấp TQ, vẫn tiếp tục khai thác tại lô 136-3

Tin Nội Bộ: VN bất chấp TQ, vẫn tiếp tục khai thác tại lô 136-3

Đăng bởi: Unknown on Thứ Ba, 25 tháng 7, 2017 | 25.7.17


- Một người bạn trong ngành dầu khí chia sẻ với mình một số thông tin liên quan đến vụ Việt Nam dừng thăm dò mỏ dầu khí ở Biển Đông trước sức ép của Trung Quốc đang ồn ào qua nay, được sự đồng ý của bạn ấy mình chia sẻ lại với những ai có quan tâm như sau:

- Các mỏ tại khu vực đó trước đây của Talisman (Canada) rồi Repsol (Tây Ban Nha) mua lại bao gồm 3 cụm mỏ là Cá Rồng Đỏ, Cá Kiếm Nâu, Cá Kiếm Đen, Cá Kiếm Xanh và mỏ Cobia với chiến lựơc phát triển là phát triển chung cả 3 cụm mỏ theo từng giai đoạn trong đó Cá Rồng Đỏ (CRĐ) được ưu tiên phát triển trước. Mỏ CRĐ nằm gần bờ hơn vi trí nằm tại lô 07/03 vẫn đang phát triển bình thường không phải lô 136-3 như BBC đưa tin (Thông tin về lô Cá Rồng Đỏ:  https://www.woodmac.com/…/upstream-oil-and-gas-block-0703-c…)


- 136-3 chính xác là mỏ Cá Kiếm Nâu (CKN) và vừa rồi Talisman Việt Nam (thuộc tập đoàn Repsol) đưa tàu khoan ra thực chất là để thực hiện công tác thử vỉa (DST) và đo đạc (logging). Trên thực tế thì chiến dịch làm DST và logging đã hoàn tất và thu thập đủ data cho nên việc rút về không ảnh hưởng đến kết quả chung. Khi các tàu Trung Quốc quấy rối thì đội tàu bảo vệ của Việt Nam đã "chiến" đến cùng cho đến lúc công việc thử vỉa và đo đạc được hoàn tất. Tuy nhiên, với thực tế này thì về lâu dài việc phát triển mỏ CKN và cụm mỏ lân cận sẽ gặp khó khăn, chiến lược phát triển tổng thể toàn cụm mỏ của Repsol sẽ phải tính toán lại và có thể có thay đổi.

- Hiện tại, vì phía Việt Nam rút quân khỏi lô 136-3 sau khi đã hoàn tất việc thử vỉa và đo đạc thì Trung Quốc không còn lý do gì để đẩy tình hình thêm căng thẳng mà tạo cớ leo thang. Có thể hiểu rằng Việt Nam sẽ không từ bỏ quyền khai thác của mình tại khu vực lô 136-3 này. Cần nhắc lại rằng, vào năm 2009 trước sức ép của Trung Quốc khi đó BP rút khỏi cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh (là hai lô 05-2 và 05-3 thuộc bồn trũng Nam Côn Sơn, trên thềm lục địa Việt Nam, cách Vũng Tàu khoảng 320km về phía đông nam) trả về cho Việt Nam và PVN đã phát triển thành công, hiện giờ chính là dự án Biển Đông - I và đang khai thác khí đốt tại đây hiệu quả.

Xin cám ơn người bạn ẩn danh nhiều nhé!

Nguồn: Đức Minh Nguyễn, chia sẻ cho các thành viên trong 2 nhóm: vietnam-ocean-network, và seas-research-foundation.

P/S: Đọc tin này xong, thấy trong lòng vui hơn ban nãy. Hy vọng là Việt Nam không buông tay trước thằng anh đồng chí mất dạy toàn phần cơ thể.

Trần Đức Anh Sơn

Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Phát triển KT-XH Đà Nẵng

(FB Anh Son Tran Duc)

Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑