Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Ts Nguyễn Sĩ Dũng - Giống như Quốc Hội, UBTV họp công khai

Ts Nguyễn Sĩ Dũng - Giống như Quốc Hội, UBTV họp công khai

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Năm, 13 tháng 7, 2017 | 13.7.17


Ở nước ta, Chính phủ chịu trách nhiệm trước Quốc hội. Còn Quốc hội thì chịu trách nhiệm trước nhân dân. Chịu trách nhiệm trước nhân dân trước hết nghĩa là phải chịu sự giám sát của nhân dân. Để nhân dân có thể giám sát, Điều 90 Luật Tổ chức Quốc hội quy định: “Quốc hội họp công khai”.


Ủy ban thường vụ Quốc hội là cơ quan thường trực của Quốc hội, vì vậy Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đương nhiên cũng phải họp công khai. Đây là lý do tại sao Điều 4 Quy chế làm việc của UBTVQH quy định: “1. Hoạt động của UBTVQH được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng; 2. Các cơ quan báo chí được tham dự, đưa tin về các hoạt động của UBTVQH tại khu vực dành riêng cho báo chí…”.

Tất nhiên, Quốc hội và UBTVQH hoàn toàn có thể họp kín khi cần thiết (liên quan đến bí mật quốc gia chẳng hạn). Tuy nhiên, muốn họp kín, thì vẫn phải tuân theo các thủ tục do pháp luật quy định. Ví dụ, Quốc hội chỉ có thể họp kín “theo đề nghị của Chủ tịch nước, UBTVQH, Thủ tướng CP hoặc ít nhất một phần ba tổng số đại biểu QH” (Điều 90, Luật Tổ chức QH). Thủ tục họp kín cho UBTVQH có vẻ như chưa được quy định ở đâu cả. Thế nhưng, về nguyên tắc, những gì áp dụng cho QH thì đương nhiên phải được áp dụng cho cơ quan thường trực của QH.

Chính vì vậy, việc VPQH chỉ cho phép báo chí tham dự 5 phút đầu của phiên họp UBTVQH như vừa qua có vẻ là trường hợp rất đặc biệt. Nhiều phóng viên đã rất băn khoăn, lo lắng về sự hạn chế nói trên. Sự băn khoăn, lo lắng như vậy không phải là không có căn cứ. Tuy nhiên, có lẽ, UBTVQH đã áp dụng thủ tục họp kín, nên VPQH mới không cho báo chí tham dự phiên họp.

Ts Nguyễn Sĩ Dũng

(FB Nguyễn Sĩ Dũng)

Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑