Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Vì sao Nhật hay các nước khác kích hoạt đâu tư hạ tầng đều khiến đồng tiền của họ tăng giá?

Vì sao Nhật hay các nước khác kích hoạt đâu tư hạ tầng đều khiến đồng tiền của họ tăng giá?

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Tư, 12 tháng 7, 2017 | 12.7.17


Thơ Phương giới thiệu: Đây là bài phân tích của tôi lược giản mấy năm trước khi tôi phân tích trên trang chủ của Morgan Stanley (NYSE: MS). Hiện nay có vài chuyên gia và giáo sư dạy đại học kinh tế ở các trường ĐH Việt Nam neo vào đó để lý luận bài học cho VN học tập kinh nghiệm khi kích hoạt đầu tư công ho nền kinh tế méo mó của họ. Đúng là bó tay, đó là bởi vì chi phí lợi suất trái phiếu và phí tổn tài chính của VN treo trên cao thì làm sao mà áp dụng được, có lẽ họ cần để dành sau này khi chi phí lợi suất trái phiếu của họ thấp thì may ra mới áp dụng được nó nhé. 

tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD, giá USD, tỷ giá đô la Mỹ, tỷ giá USD chợ đen, tỷ giá euro, tỷ giá yên Nhật, tỷ giá Bảng Anh, tỷ giá trung tâm

"Tổng thống Mỹ-Donald John Trump khi tranh cử và đắc cử thì ông ta hay hứa hẹn sẽ kích hoạt xây dựng lại hạ tầng cho nước Mỹ, tức là sẽ tăng chi đầu tư công lẫn yểm trợ tư doanh xây cất hạ tầng đường xá, cầu cống, nhà cửa và tạo ra nợ lớn hơn nhưng đồng USD không sụt giá mà lại tăng giá điên cuồng, giới đầu tư thì bị mắc lừa là ồ ạt mua trái phiếu và chứng khoán Mỹ khiến cho giá trái phiếu Mỹ tăng, kéo lợi suất giảm kỷ lục và đẩy đồng USD qua chỉ số U.S. Dollar Index (DXY) có lúc tăng đến 103,82 điểm chuần phần trăm của nó, tức là đồng USD tăng được 3,82% so với điểm chuẩn 100 cơ bản ban đầu kể từ khi nghiệp vụ này ra đời.

Đồng yên Nhật hay ký hiệu là JPY cũng vậy. Đó là trong quá khứ khi tỷ giá hối đoái của đồng yên (JPY) tăng lên mức cao vào năm 1995 (khi trận động đất Kobe xẩy ra ở Nhật), rồi đến năm 2011- Nhật tiếp tục lãnh đòn trận động đất và sóng thần Tōhoku 2011 rất kinh khủng và năm 2011-2012 đồng JPY của Nhật tăng mạnh. Có lúc 1 $ chỉ có thể mua được 75,74 JPY vào tháng 10/2011. Đó là mức tăng giá kỷ lục mà đồng JPY xác lập được. Hãy nhớ rằng đồng JPY từng rơi vào hoàn cảnh mất giá tệ hại là có lúc phải đến gần 307 JPY mới mua nổi 1 $ vào tháng 12/1975. Về hồ sơ tỷ giá hối đoái đồng USD so với đồng JPY bạn đọc xem hồ sơ lưu trữ ở đây: 


Đó là bởi vì đối với Mỹ thì tôi không giải thích nhiều vì đã hay nói nhiều là chi phí lợi suất trái phiếu của Mỹ thấp, lãi suất thấp, nhất là chi phí lợi suất doanh nghiệp Mỹ đi vay có khi còn thấp và an toàn hơn cả chi phí lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10-năm của Mỹ, nên bất cứ sự kích hoạt nào về tăng đầu tư hạ tầng thì giới đầu tư các nước đều ồ ạt mua tài sản doanh nghiệp và cả chính phủ Mỹ để kiếm phần đầu tư có lời. Đó là bởi vì Mỹ có rất nhiều doanh nghiệp nổi tiếng về xây dựng, vật liệu xây dựng, cơ khí hạng nặng dùng trong xây dựng như Caterpillar (Dow Jones, NYSE: CAT),….nên bất cứ sự hù dọa nào về việc Mỹ đầu tư xây cất hạ tầng thì đều đẩy giá cổ phiếu nhiều lĩnh vực công nghiệp của Mỹ tăng mạnh như sắt thép, máy móc, vật liệu trang trí xây dựng, ống nước, điện,…. Cái này thì ai cũng thấy ra cả, và nó tạo ra đủ mọi ngành nghề cho người lao động thì tất nhiên là đẩy đồng USD tăng, vì nó có lợi cho nhiều phía, và cũng mua được tăng trưởng GDP trong ngắn hạn, tuy nhiên khi việc xây cất qua đi thì giá mọi thứ sẽ sụt tan tành là điều khó tránh khỏi. Đó là chuyện cơ bản thôi, ta không đi vào phân tích chuyên môn từng ngõ ngách vì nó rất dài,….

Đối với Nhật, có lẽ khá ly kỳ là cũng giống Mỹ, là khi bất cứ việc Nhật kích hoạt xây dựng lại hạ tầng cơ sở của họ thì việc đồng JPY tăng giá là điều dễ hiểu.

Chẳng hạn xưa kia Nhật lãnh đòn động đất động đất và sóng thần Tōhoku 2011 và tàn phá nhiều nhà cửa kể cả tàn phá luôn cả thành phố gần trận động đất đó. Thường thường đối với các quốc gia khác thì giá tài sản từ cổ phiếu, trái phiếu, cho đến tiền tệ sẽ sụt giá tan tành như vỡ nợ công vậy, vì cần tiền lớn xây cất, và khôi phục lại tài sản. GDP sẽ sụt giảm ngay lập tức dù họ có cố tăng cường đầu tư vào hạ tầng để khôi phục lại sinh hoạt kinh tế bình thường.

Nhưng đối với Nhật thì lại là chuyện khác, đó là Nhật là quốc gia dù mắc nợ cao, nhưng hãy nhớ rằng Nhật đầu tư và nắm giữ tài sản ở nước ngoài rất lớn, và họ có tinh thần dân tộc rất cao. Khi gặp thảm họa thiên tai thì doanh nghiệp Nhật họ hi sinh tất cả theo sự kêu gọi của chính phủ Nhật và người dân họ ở trong nước. Đó là họ sẵn sàng nhanh chóng giải kết tư bản tài chính đầu tư ở nước ngoài là kéo tiền về tái thiết đất nước ngay lập tức. Bất cứ động thái nào họ kéo tiền về, như lấy lại đồng JPY mang về nhà và trả ra đồng USD, hay đồng tiền khác chẳng hạn. Điều đó dẫn đến nguồn cung đồng JPY hiếm đi khiến đồng JPY tăng giá mạnh (nó giống như Nhật ồ ạt bán ra trái phiếu phiếu kho bạc Mỹ niêm yết bằng đồng USD chẳng hạn), điều đó tất nhiên làm đồng JPY tăng giá mạnh. Vì Nhật đang thu hồi đồng JPY về nhà kích hoạt kinh tế để xây cất nhà cửa, cầu cống, đường xá, cảng biển của họ,…

Ngoài yếu tố kể trên và giống như Mỹ, thì chi phí lơi suất trái phiếu của họ thấp, chi phí vay tài chính rẻ, thì Nhật có đủ tất cả các doanh nghiệp của họ đảm đương hoàn toàn cho việc xây cất khôi phục lại hạ tầng,... như đã nói với sơ lược ở phần trên của Mỹ.

Tuy nhiên đối với VN, hễ ta nghe đến việc quốc gia này kích hoạt xây cất cái gì thì giá tài sản cơ bản đều sụt giá, tiền mất giá, chi phí lợi suất trái phiếu tăng giá, lạm phát tăng mạnh,…có lẽ ai sống ở VN đều tự hiểu rõ nên tôi không cần phân tích thì ai cũng thấy ra cả.

Tuy nhiên tôi cũng để lại chữ ngăn gọn là VN không có doanh nghiệp nào đầu tư ra nước ngoài, cũng như không có tài sản hay là chủ nợ của nước ngoài, đồng tiền thì không lưu hành rộng như đồng tiền các nước khác, nên bất cứ việc gì hễ nghe quốc gia lâm nạn là họ còn hốt hoảng manh nha bán tài sản đồng nội tệ và kéo ra đồng ngoại tệ là đồng JPY, EUR, JPY,…bỏ chạy ra bên ngoài thủ thân trước tiên khiến nguồn cung đồng bạc VND dư thừa và nó sụt giá mạnh là không tránh khỏi, và chưa cần phải phân tích hay nghĩ đến chuyện tăng đầu tư vào hạ tầng tạo thêm nợ nần thì nó cũng khiến cho đồng bạc VND sụt giá tiếp khi kích hoạt đầu tư hạ tầng đó,…"

Thơ Phương

(FB Thơ Phương)
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑