Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Nguyễn Công Khế - Chuyện biển Đông và Trịnh Xuân Thanh

Nguyễn Công Khế - Chuyện biển Đông và Trịnh Xuân Thanh

Đăng bởi: Elvis Ất on Chủ Nhật, 6 tháng 8, 2017 | 6.8.17


Mấy hôm nay tôi muốn lên tiếng vài chuyện, nhưng vì bận rộn với những công việc hàng ngày nên viết dở dang, chưa đưa lên trang của mình được .Trước hết là chuyện Biển Đông và sau đó là Trịnh Xuân Thanh.


Chuyện Biển Đông tạm qua rồi, tôi chỉ muốn nói là ta phản ứng về mặt truyền thông là quá chậm . Từ khi Bill Hayton đưa tin trên BBC news: "Việt Nam đã ngưng khoan thăm dò khí đốt tại khu vực có tranh chấp tại Biển Đông sau khi Trung quốc đe dọa dùng vũ lực". Mấy ngày sau đó,người phát ngôn Bộ ngoại giao ta ,trong một cuộc họp báo thường kỳ theo thông lệ, nói rằng: " khẳng định hoạt động dầu khí gần đây diễn ra trong khu vực hoàn toàn thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông."

Tôi xin nói ngay rằng ta không hề sợ Trung Quốc . Tôi không cực đoan và trách cứ gì chuyện tính toán lúc nhu, lúc cương từng thời điểm của các nhà cầm quyền . Nhưng tôi cho rằng không dễ gì Trung Quốc cứ hễ muốn đánh ai lúc nào là đánh. 

Tôi rất đồng ý với tác giả Thơ Phương, trong một Status của mình đã viết:"Trung Quốc thực tế sẽ chả dám ngông cuồng tấn công quân sự vào Việt Nam hay cả trên các Đảo mà Việt nam đóng quân , đó là sự liều lĩnh rất mạo hiểm đối với TQ, vì hiện nay Mỹ cũng đã đóng quân gần đó, kể cả Nhật cũng thế, còn phía bên kia là gia tăng căng thẳng biên giới Ấn Độ nên TQ sẽ không dám đối đầu với VN, vì nếu mà nã tên lữa và đạn cối vào VN thì TQ sẽ bị bít hết cửa "

Status này viết tiếp :" thậm chí về chuyên môn phân tích kinh tế là tất cả các dự án đầu tư của TQ rất lớn ở VN sẽ bị niêm phong.TQ sẽ không bao giờ dám động binh, họ chỉ dọa nạt để lấy phiếu cử tri của Tập Cận Bình thôi, vì nếu TQ làm liều phong tỏa đường biển với VN cũng đồng nghĩa phong tỏa với các nước khác thì Nhật, Mỹ , Indonesia cũng có quyền lợi là họ sẽ phong tỏa đường biển với TQ, như vậy chế độ Bắc Kinh sẽ bị thiệt hại lớn chứ không phải VN. Vì hiện nay tại biển Ấn Độ Dương thì Ấn Độ đã chuẩn bị rất kỹ cho cuộc xung đột xãy ra nếu TQ nã đạn trước thì Ấn sẽ phong tỏa đường biển này , thì tàu buôn và tàu chiến của TQ rất khó đỡ đòn nổi. Thị trường cổ phiếu của TQ ở Thượng hải và Thẩm Quyến hay cả Hồng kông sẽ sụt giá tan tành ngay lập tức."

Tôi đồng ý hoàn toàn với ý kiến này, nên cho trích một đoạn dài như vậy thay cho ý của mình , vì nếu diễn đạt tôi cũng không thể viết đầy đủ hơn bạn Thơ Phương.

Về trường hợp Trịnh Xuân Thanh đầu thú hay bị công an Việt nam dẫn độ, tôi không quan tâm lắm như mạng xã hội mấy hôm nay lên cơn sốt. Tôi biết VN đã có thông báo đến Interpol quốc tế và các nước về trường hợp này là vụ án tham nhũng lớn thất thoát hàng trăm triệu USD của người dân VN nghèo khó, và tội phạm đã bỏ trốn cần truy nã .Chính phủ Đức là một Chính Phủ minh bạch và không thể nào ủng hộ những loại tội phạm đó. Việc còn lại để cho hai bên bàn bạc , trao đổi để ra khỏi cuộc khũng hoảng ngoại giao và pháp lý giữa hai nước vốn từng có quan hệ tốt đẹp với nhau.

Điều tôi quan tâm lớn nhất là quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và Chính phủ Việt nam tới đâu . Điều làm chúng tôi vui hơn và hy vọng hơn chính là tôi thấy ở họ một quyết tâm cao trong cuộc chiến chống tham nhũng qua vụ Trịnh Xuân Thanh ,các vụ thất thoát khũng trong các ngân hàng vừa qua . Và TBT Nguyễn Phú Trọng còn ví von rằng khi lò lữa đã được nhóm lên thì không chỉ 
củi khô , củi khô vừa và kể cả củi tươi cũng phải bị cháy.

Ông còn chỉ đạo làm tiếp và làm quyết liệt các vụ còn lại, đó là vụ AVG, vụ Dầu khí, vụ Cảng Quy Nhơn.Và còn những vụ nghiêm trọng khác như vụ thất thoát và tham nhũng ở VinaShin ,Vinalines ...Riêng ở VinaShin , con số thất thoát ,thua lỗ và tham nhũng trước Đại hội 11 là 80.000 tỷ . Chính phủ nhiệm kỳ đó hứa sắp xếp ,cơ cấu lại và hứa hẹn sau 3 năm sẽ có lãi. Đến bây giờ, con số nợ nần và thất thoát tiền của dân lên đến hơn 100.000 tỷ đồng .Dứt khoát những thất thoát và tham nhũng khũng khiếp đó phải được thu hồi và trả lại cho người dân chúng ta.

Nguyễn Công Khế

(FB Nguyễn Công Khế)

Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑