Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » , , , » Ông Lưu Vân Sơn thăm VN và Hội nghị TƯ6

Ông Lưu Vân Sơn thăm VN và Hội nghị TƯ6

Đăng bởi: BTV Tiến Bộ on Thứ Hai, 25 tháng 9, 2017 | 25.9.17


Ông Nguyễn Phú Trọng (phải) tiếp ông Lưu Vân Sơn hôm 18/9/2017 tại Hà Nội                 

Chuyến đi của ông Lưu Vân Sơn, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư và Thường vụ Ban Chấp hành Trung ương của ĐCS Trung Quốc tới Việt Nam (từ 18-19/9/2017) ít liên hệ tới Hội nghị 6 của ĐCSVN hơn là tới Đại hội lần thứ 19 của ĐCS Trung Quốc, một nhà phân tích chính trị từ Việt Nam nói với BBC.

Trao đổi với BBC, Tiến sỹ Vũ Cao Phan, nguyên Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Việt – Trung đưa ra giải thích vì Trung Quốc ‘cần một không khí đối ngoại’ thuận lợi trước Đại hội này, trong khi Hội nghị TƯ6 của ĐCSVN đã được điều chỉnh thời gian nhi lần từ trước, một nhà phân tích chính trị từ Việt Nam nói với BBC.

  Ông Nguyễn Phú Trọng ngay từ đầu có quyết tâm chống tham nhũng, nhưng những sự việc diễn ra cho thấy ông không làm được

TS. Vũ Cao Phan
Nhà nghiên cứu từ Đại học Bình Dương cũng cho rằng đây là một chuyến đi có ý nghĩa bình thường, trong khi có thể gọi đó là ‘chuyến đi dối già’ trước khi nhân vật chính khách sinh năm 1947 này của Trung Quốc thôi các chức vụ cao cấp trong ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bình luận về diễn biến các thông tin kỷ luật được đưa ra khá rầm rộ gần đây trong nội bộ Đảng Cộng sản Việt Nam trên các phương tiện thông tin đại chúng chính thống, Tiến sỹ Vũ Cao Phan bình luận:

“Ông Nguyễn Phú Trọng ngay từ đầu có quyết tâm chống tham nhũng, nhưng những sự việc diễn ra cho thấy ông không làm được.

TBT Nguyễn Phú Trọng có quyết tâm chống tham nhũng nhưng thực tế diễn ra cho thấy ông không làm được việc này, theo Tiến sỹ Vũ Cao Phan                 

“Tôi thấy khá ngạc nhiên và rất buồn cười khi gần đây nhân chuyện ông Trịnh Xuân Thanh, khi ông Trịnh Xuân Thanh ra ‘đầu thú’, thì ông Nguyễn Phú Trọng có nêu lên một ý là chúng ta đã có cả một chiến dịch kêu gọi bắt giữ những người mà trốn ra nước ngoài.

“Làm gì có chiến dịch ấy? Làm gì có! Ông này rồi ông [Dương] Chí Dũng trước đó cách nhau xa hàng thế kỷ, làm sao mà có chiến dịch!”

May mắn là nhiều?

Về chiến dịch kỷ luật và công tác chống tham nhũng đang được thông tin ở Việt Nam khá rầm rộ và công khai gần đây, nhà nghiên cứu từ Đại học Bình Dương nói:

  Công tác chống tham nhũng, cũng như chống tiêu cực ở Việt Nam hiện nay chúng ta [làm] được vẫn là may mắn là nhiều thôi, chứ chưa phải do sự làm việc đúng đắn quyết liệt, đến nơi đến chốn mà tìm ra

TS. Vũ Cao Phan
“Công tác chống tham nhũng, cũng như chống tiêu cực ở Việt Nam hiện nay chúng ta [làm] được vẫn là may mắn là nhiều thôi, chứ chưa phải do sự làm việc đúng đắn quyết liệt, đến nơi đến chốn mà tìm ra.

“Điều này vừa rồi ngay một Đại biểu Quốc hội đã nói trên vô tuyến truyền hình rồi, thử đưa ra xem bản thân cơ quan tư pháp đã lục ra trường hợp nào, hay chính do lình xình của những người dính líu đến, hoặc là do quần chúng phát hiện mà cuối cùng mới xử lý thôi…

“Xử lý của các cơ quan tư pháp, bao gồm cả Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật, tức là chỉ xử lý phần ngọn thôi, chưa xử lý được phần gốc.

“Cái tôi nói và tôi [thấy] rất là đáng tiếc, chưa ai dám nói vụ này có dính líu đến tham nhũng như thế nào, mà thực tế nói cho cùng nó là tham nhũng. Không thể khác được!,” Tiến sỹ Vũ Cao Phan nói với BBC Tiếng Việt.


Mời xem Video: Tổng cục Tình báo Công an tiết lộ có 60 Cố vấn TQ đang có mặt tại VN giúp Tổng BT Nguyễn Phú Trọng?BBC
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑