Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » , , » Đinh La Thăng ‘tái ngộ’ Hà Văn Thắm tại tòa án Hà Nội

Đinh La Thăng ‘tái ngộ’ Hà Văn Thắm tại tòa án Hà Nội

Đăng bởi: BTV Tiến Bộ on Thứ Hai, 19 tháng 3, 2018 | 19.3.18


Ông Hà Văn Thắm (trái) và ông Đinh La Thăng. (Hình: Tư liệu)

HÀ NỘI, Việt Nam – Trong phiên tòa diễn ra hôm 19 Tháng Ba tại Tòa Án thành phố Hà Nội xử vụ án góp vốn 800 tỷ đồng (hơn $35.2 triệu) của Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam (PVN) và Ngân Hàng Đại Dương (OceanBank), ông Đinh La Thăng gặp lại ông Hà Văn Thắm, nhân vật bị triệu tập ra tòa với tư cách người làm chứng.

Phiên tòa dự kiến diễn ra đến ngày 29 Tháng Ba, 2018 với 23 luật sư tham gia tranh tụng.

Ông Thăng, cựu chủ tịch Hội Đồng Thành Viên PVN cùng sáu “đồng phạm” bị truy tố tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ Luật Hình Sự CSVN 1999. Trước đó, cũng với tội danh này, ông Thăng đã bị tuyên 13 năm tù trong phiên tòa xử các sai phạm tại PVN kết thúc hôm 22 Tháng Giêng, 2018. Trong phiên tòa lần hai, ông Thăng đối mặt với khung án cao nhất là 20 năm tù.

Ông Thắm, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị OceanBank, đã bị tuyên án tù chung thân cho bốn tội trong phiên tòa hồi Tháng Chín, 2017.

Ông Thăng bị ghi nhận có “cuộc gặp định mệnh” với ông Thắm tại trụ sở PVN ở Hà Nội để bàn về việc tập đoàn này góp vốn vào OceanBank hôm 17 Tháng Chín, 2008.

Truyền thông Việt Nam dẫn cáo trạng nói: “Dù không tổ chức họp Hội Đồng Quản Trị, không lấy ý kiến Hội Đồng Quản Trị, ông Đinh La Thăng đã ký thỏa thuận góp vốn với Hà Văn Thắm. Thực hiện thỏa thuận này, từ Tháng Mười, 2008 đến Tháng Năm, 2011, PVN đã ba lần góp vốn với tổng số tiền 800 tỷ đồng vào OceanBank, duy trì tỷ lệ nắm giữ 20% vốn tại OceanBank.”

Cũng theo cáo trạng, toàn bộ số tiền 800 tỷ đồng này của PVN đến nay “đã bị mất hoàn toàn” khi OceanBank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và Ngân Hàng Nhà Nước buộc phải mua lại ngân hàng này với giá 0 đồng.

Báo Thanh Niên tường thuật: “Trong vụ án này, cơ quan tố tụng nhận định việc ra chủ trương góp vốn của ông Đinh La Thăng có dấu hiệu của động cơ cá nhân.”

Cáo trạng cũng nêu, ngoài bảy người bị đưa ra xét xử trong phiên tòa này, nhiều sếp PVN liên quan tới việc góp 800 tỷ đồng vốn trái luật vào OceanBank “sẽ tiếp tục bị điều tra.”

Báo Lao Động hôm 16 Tháng Ba dẫn lời Luật Sư Nguyễn Huy Thiệp, một trong 5 luật sư bào chữa cho ông Thăng tại phiên tòa: “Hiện sức khỏe của ông Thăng vẫn tốt. Ông Thăng đã chuẩn bị tinh thần để đảm bảo đủ điều kiện tham gia và trả lời các câu hỏi của Hội Đồng Xét Xử trong phiên tòa. Ông luôn bày tỏ mong Hội Đồng Xét Xử sẽ xem xét khách quan, công bằng, chính xác các vấn đề. Ông Thăng bày tỏ là nếu làm sai đến đâu sẽ chịu trách nhiệm đến đó. Ông mong Hội Đồng Xét Xử đánh giá sự việc vào đúng thời điểm và áp dụng pháp luật đúng nguyên tắc.”

Đáng lưu ý, trong phiên tòa 19 Tháng Ba, có hai nhân vật từng “đồng hành” với ông Thăng trong vai trò bị can tại phiên tòa lần trước: ông Nguyễn Xuân Sơn, cựu phó tổng giám đốc PVN và ông Ninh Văn Quỳnh, cựu kế toán trưởng kiêm trưởng Ban Tài Chính, Kiểm Toán của PVN. Trong phiên tòa hồi Tháng Giêng, 2018, ông Sơn bị tuyên phạt 9 năm tù, ông Quỳnh bị 7 năm tù.

Các ông Thăng, Sơn và Quỳnh đều có đơn kháng cáo bản án trong phiên tòa trước nhưng hiện chưa rõ thời điểm phiên tòa phúc thẩm sẽ diễn ra. (T.K.)


Người Việt
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑