Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » , , , » Phản pháo kết luận thanh tra vụ AVG, lộ rõ sự non kém

Phản pháo kết luận thanh tra vụ AVG, lộ rõ sự non kém

Đăng bởi: BTV Tiến Bộ on Thứ Sáu, 16 tháng 3, 2018 | 16.3.18


Bộ trưởng Trương Minh Tuấn. Ảnh: V.H.

Sau một ngày Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thương vụ AVG, Bộ TTTT có văn bản phản bác kết luận này. Theo đó, bộ cho rằng thanh tra đã có nhiều sai phạm như chưa xin ý kiến của UBTV Quốc hội để giải thích luật mà tự mình kết luận; đã có thương thảo huỷ bỏ hợp đồng mua bán AVG nhưng thanh tra không đưa vào kết luận…

Theo tôi, văn bản này, nói đúng hơn là cách thức tung văn bản này cho báo chí là thể hiện sự bấn loạn của người đứng đầu Bộ TTTT.

Phản bác kết luận thanh tra, có nghĩa là tự bảo vệ mình, là điều đáng làm, nên làm. Thanh tra cũng sai chứ, thanh tra cũng thiếu khách quan chứ. Phản bác kết luận thanh tra là một hình thức khiếu nại.

Khiếu nại là quyền, khiếu nại là không sai, nhưng quy định của Đảng có ghi phải gửi đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại.

Ông Trương Minh Tuấn, bộ trưởng, là đảng viên thì phải tuân thủ quy định của Đảng.

Nhưng thay vì chỉ gửi Bộ Chính trị, Ban Bí thư, UBKT và Thanh tra chính phủ, thì ông lại cho báo chí đăng tải. Báo chí không phải là cơ quan giải quyết khiếu nại. Ông Tuấn thua keo thứ nhất.

Trong văn bản nêu trên, Bộ TTTT, cho rằng đã thương thảo hủy bỏ hợp đồng nhưng thanh tra không đưa vào kết luận thanh tra.

Thứ nhất, cuộc thương thảo này mới dừng lại ở tầm hai doanh nghiệp, chưa có cấp có thẩm quyền cho phép, thì thử hỏi, ai dám chắc AVG lấy lại. Thứ nữa, do có vụ thương thảo huỷ bỏ hợp đồng, thì trong kết luận mới nói: NGUY CƠ thất thoát hơn 7000 tỷ đồng, còn không kết luận đã khẳng định là thất thoát, vì tiền ngân sách đã vào túi tư nhân gần hết.

Thứ hai, thương thảo sau chỉ đạo của Ban Bí thư: “Thu hồi tài sản nhà nước bị thất thoát”, chứng tỏ thương vụ này có thất thoát. Mà có thất thoát thì phải xử lí. Ông Tuấn thua keo thứ hai.

Tung văn bản phản phảo cho báo chí, ông Tuấn thể hiện sự quẫn bách trong ứng xử. Điều đó cho thấy ông này thiếu bản lĩnh. Kể cả việc vội vàng tung biên bản làm việc giữa chủ cũ AVG và Mobifone, cũng cho thấy người đứng đầu Bộ TTTT rất lo sợ trước dư luận.

Và, kết quả là các báo đã gỡ hết các thông tin phản bác mà Bộ TTTT tung ra. Ông Tuấn thua keo thứ ba!

Nếu khôn ngoan, ông Tuấn cứ gửi văn bản phản bác đến đúng địa chỉ, sau đó bằng cách nào đó mạng xã hội có được, thì sẽ ít nhiều có hiệu quả. Còn cách như mấy hôm nay thì quá non kém về mọi mặt.

Và, khi đã thua đến keo thứ ba rồi thì khó mà “gượng” được nữa, nhỉ.


Phạm Việt Thắng
FB Phạm Việt Thắng
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑