Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » , , , , , , » Tổng thống Trump ‘hủy’ cuộc gặp với lãnh tụ Bắc Hàn

Tổng thống Trump ‘hủy’ cuộc gặp với lãnh tụ Bắc Hàn

Đăng bởi: BTV Tiến Bộ on Thứ Sáu, 25 tháng 5, 2018 | 25.5.18


Tổng thống Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un. 

Tổng thống Donald Trump hôm 24/5 tuyên bố "hủy" cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 ở Singapore.

Nhà Trắng mới công bố bức thư gửi ông Kim, trong đó nguyên thủ Hoa Kỳ nói rằng ông "đã nóng lòng tới đó" với người đứng đầu chính quyền Bình Nhưỡng.

"Thật đáng buồn, vì sự giận dữ khủng khiếp và thù nghịch công khai thể hiện trong tuyên bố gần đây nhất của ngài, tôi cảm thấy rằng lúc này không phù hợp để tổ chức cuộc gặp đã mất nhiều thời gian hoạch định này", bức thư có đoạn.

"Thế giới, nhất là Bắc Hàn, đã đánh mất một cơ hội tuyệt vời dẫn tới hòa bình và thịnh vượng lâu dài. Cơ hội bị bỏ lỡ này là một thời khắc hết sức đáng buồn trong lịch sử".

Lá thư “Thưa Ngài Chủ tịch,

Chúng tôi đánh giá cao thời gian, sự kiên nhẫn và nỗ lực của ngài về các cuộc thương thảo gần đây của chúng ta liên quan tới một hội nghị thượng đỉnh mà đôi bên mong mỏi, dự kiến sẽ diễn ra ngày 12/6 ở Singapore. Chúng tôi nhận được thông tin rằng cuộc gặp do phía Bắc Hàn đề nghị, nhưng điều đó, theo chúng tôi, là hoàn toàn không thỏa đáng. Tôi rất mong chờ tới đó với ngài. Thật đáng buồn, vì sự giận dữ khủng khiếp và thù nghịch công khai thể hiện trong tuyên bố gần đây nhất của ngài, tôi cảm thấy rằng lúc này không phù hợp để tổ chức cuộc gặp đã mất nhiều thời gian hoạch định này. Do đó, vì lợi ích của hai quốc gia nhưng lại gây tổn hại cho thế giới, lá thư này cho biết rằng hội nghị thượng đỉnh Singapore sẽ không diễn ra. Ngài nói về khả năng hạt nhân của nước ngài, nhưng [năng lực] của chúng tôi cũng thực sự lớn và mạnh tới mức tôi cầu Thượng đế rằng chúng sẽ không bao giờ được sử dụng.

Tôi đã cảm thấy rằng một sự đối thoại tuyệt vời đã hình thành giữa tôi và ngài, và rốt cuộc, chỉ có đối thoại mới quan trọng. Một ngày nào đó, tôi mong gặp ngài. Giờ tôi muốn cảm ơn ngài vì đã thả các con tin nay đã về với gia đình của họ. Đó là một cử chỉ đẹp và được trân trọng.

Nếu ngài đổi ý về cuộc gặp thượng đỉnh quan trọng nhất này, xin đừng chần chừ gọi điện thoại hoặc viết thư cho tôi. Thế giới, và đặc biệt là Bắc Hàn, đã mất đi một cơ hội lớn dẫn tới hòa bình và thịnh vượng lâu dài. Cơ hội bị bỏ lỡ này là một thời khắc hết sức đáng buồn trong lịch sử.

Trân trọng,

Donald J. Trump
Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ”

Quyết định của ông Trump được đưa sau khi Bình Nhưỡng cho nổ tung địa điểm thử nghiệm hạt nhân nhằm thực thi cam kết ngưng thử hạt nhân trước đó.

Trong bức thư, nhà lãnh đạo Mỹ viết rằng "ngài nói về khả năng hạt nhân của nước ngài, nhưng [năng lực] của chúng tôi cũng thực sự lớn và mạnh tới mức tôi cầu Thượng đế rằng chúng sẽ không bao giờ được sử dụng".

Ngài nói về khả năng hạt nhân của nước ngài, nhưng [năng lực] của chúng tôi cũng thực sự lớn và mạnh tới mức tôi cầu Thượng đế rằng chúng sẽ không bao giờ được sử dụng.

Bức thư của Tổng thống Trump có đoạn.

Trước đó, Bắc Hàn lặp lại lời đe dọa sẽ rút khỏi cuộc gặp lịch sử chưa có tiền lệ với ông Trump vào tháng tới, đồng thời cảnh báo đã sẵn sàng cho cuộc đối đầu hạt nhân với Washington nếu cần, theo Reuters.

Trong tuyên bố được truyền thông Bắc Hàn loan tải, Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son Hui trước đó gọi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence là "kẻ bù nhìn về chính trị" vì coi Bắc Hàn là "quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân" và so sánh nước này với Libya.

Lãnh đạo quốc gia Bắc Phi này, ông Muammar Gaddafi, đã từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân còn dang dở trước khi bị các dân quân được NATO hậu thuẫn giết chết.

Thứ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn gọi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (ảnh) là "bù nhìn chính trị".

Theo Reuters, việc hủy cuộc gặp lần đầu tiên giữa một tổng thống Mỹ đương nhiệm và lãnh tụ Bắc Hàn khiến ông Trump vuột mất cái mà nhiều ủng hộ viên của ông coi là một thành tựu ngoại giao lớn nhất cũng như khả năng giành giải Nobel Hòa bình.

Trong lá thư, ông Trump cũng nói tới "sự đối thoại tuyệt vời" đã được gây dựng với ông Kim, và cho biết "nóng lòng gặp" nhà lãnh đạo Bắc Hàn vào "một ngày nào đó" trong tương lai.

Nguyên thủ Hoa Kỳ cũng "muốn cám ơn" ông Kim đã thả những người Mỹ gốc Triều Tiên mà ông gọi là "các con tin".

"Đó là một cử chỉ đẹp và được trân trọng", ông Trump viết.


VOA
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑