The Washington Post - Tổng thống Donald Trump có thể được nhớ đến như là tổng thống trung thực nhất trong lịch sử Mỹ hiện đại - Tiến Bộ

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Chủ Nhật, 14 tháng 10, 2018

The Washington Post - Tổng thống Donald Trump có thể được nhớ đến như là tổng thống trung thực nhất trong lịch sử Mỹ hiện đại


The Washington Post là tờ báo lớn của Mỹ thiên tả và có khuynh hướng chống lại Tổng thống Donald Trump, nhưng trong ngày 11/10/2018 đã đăng bài của Marc A. Thiessen “Donald Trump có thể được nhớ đến như là tổng thống trung thực nhất trong lịch sử Mỹ hiện đại’’. Một điều thật ngạc nhiên!

Đánh phá Trump, nhưng với con mắt nhìn thực tế những thành quả trong gần hai năm mà nước Mỹ có dưới thời ông, từ kinh tế đến quốc phòng và đối ngoại, phải nhìn nhận khách quan rằng, ông là một nhà lãnh đạo giỏi, giữ lời hứa khi tranh cử nhiều nhất trong các Tổng thống Mỹ,

Tổng thống Trump phát biểu trong một cuộc họp tại Nhà Trắng hôm thứ Năm ngày 11 tháng 10 năm 2018. (Mark Wilson / Getty Images)

Marc A. Thiessen viết:

‘’Ông nói rằng ông "ban hành luật cắt giảm thuế, một cải cách thuế lớn nhất trong lịch sử Mỹ" (thực sự ra mới đứng thứ tám) và rằng "nền kinh tế của chúng tôi là mạnh nhất mà nó từng có trong lịch sử nước ta" (có thể một ngày nào đó là sự thật, nhưng hiện thì chưa được như thế). Một phần, đó là vì ở New York - mọi thứ đều là lớn nhất và tốt nhất’’.

‘’Nhưng khi nói đến phong vũ biểu của tính trung thực của tổng thống - giữ lời hứa của mình - Trump là một hình ảnh trung thực. Kể từ khi nhậm chức Trump đã làm chính xác những gì ông đã hứa ông sẽ làm’’.

Trump giữ lời hứa của mình di chuyển Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem, một điều mà 3 người tiền nhiệm của ông cũng hứa nhưng không làm. Ông hứa sẽ “nghiền nát và tiêu diệt ISIS”, và hai năm sau, ông đang đưa quyền lực vật chất của Nhà nước Hồi giáo gần bờ vực. Ông hứa sẽ áp đặt lệnh nhập cảnh Mỹ đối với các quốc gia mà ông có mối đe dọa khủng bố, và sau khi một số sai lầm ban đầu, phiên bản cuối cùng của lệnh cấm của ông đã được Tối cao Pháp viện ban hành. Ông hứa sẽ trừng phạt Syria nếu sử dụng vũ khí hóa học, không giống như người tiền nhiệm - đã dội bom xuống Syria - không phải một lần mà là hai lần.

‘’Trump đã cam kết đề cử các thẩm phán Tòa án Tối cao "trong khuôn khổ Tư pháp", và bây giờ Neil M. Gorsuch và Brett M. Kavanaugh đang ngồi trên Tối cao Pháp viện. Trump cũng cam kết sẽ lấp đầy các tòa án phúc thẩm liên bang với các thẩm phán trẻ, bảo thủ, và cho đến nay Thượng viện đã xác nhận 29 người - nhiều hơn bất kỳ tổng thống nào gần đây’’.

‘’Trump đã thề sẽ vượt qua các cải cách thuế lịch sử và ký bản sửa đổi lớn đầu tiên của mã số thuế trong ba thập kỷ. Ông đã đưa ra một quy định chưa từng có, với một chính sách nghiêm ngặt để loại bỏ hai quy định hiện hành cho mọi quy định mới. Trong năm đầu tiên, ông đã đạt được 8,1 tỷ đô la tiền tiết kiệm và đang trên đà đạt được thêm 9,8 tỷ đô la trong năm nay’’.


Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump lặp lại cú ném bóng của mình cho các cử tri thiểu số ở Ohio vào ngày 22 tháng 8/2018, Ông hỏi họ "Bạn có gì gì để mất?" (The Washington Post)

‘’Trong chiến dịch, ông nói với cử tri người Mỹ gốc Phi ‘’Tôi sẽ mang lại công ăn việc làm’’. Và tỷ lệ thất nghiệp của người Mỹ gốc Phi đạt mức thấp nhất từng được ghi nhận, và cải cách thuế của ông bao gồm một điều khoản ít được chú ý tạo ra “Khu vực cơ hội” để cố gắng hồi sinh các thị trấn gặp khó khăn và các cộng đồng nội thành’’.

‘’Trump đã hứa hủy các kế hoạch của Tổng thống Barack Obama, rút khỏi hiệp ước khí hậu Paris, phê chuẩn các đường ống dẫn Keystone XL và Dakota Access, và mở Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia Bắc Cực để thăm dò dầu mỏ. Ông đã hoàn thành tất cả những cam kết đó’’.

''Về thương mại, ông đã giữ lời hứa rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP và áp đặt mức thuế đối với thép và nhôm. Ông cũng cam kết đàm phán lại NAFTA và Hiệp định thương mại tự do Mỹ-Hàn Quốc - và gần đây đã ký các thỏa thuận mới với Mexico, Canada và Hàn Quốc. Ông cam kết áp đặt thuế quan đối với Trung Quốc để buộc Trung Quốc phải mở cửa thị trường và ngăn chặn hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Mỹ - và đang đi theo cam kết đó. Bất cứ ai nghĩ về chính sách thương mại của Trump, ông đang làm chính xác những gì ông nói''.

Và nhiều thứ khác. Ông chỉ không thực hiện lời hứa, chẳng hạn như xây dựng bức tường biên giới phía Nam, hoặc bãi bỏ Obamacare, điều này không nằm trong phạm vi quyền lực của ông vì phải đuợc quốc hội chuẩn chi. Hay ông đã sai khi hứa sẽ rút hoàn toàn lực lượng của Hoa Kỳ khỏi Afghanistan’’, mặc dù không rút quân là một điều tốt.

Marc A. Thiessen kết luận: ‘’Thực tế là, trong hai năm đầu tiên của mình, Trump đã biên soạn một kỷ lục đáng chú ý về giữ lời hứa của tổng thống”!


Marc A. Thiessen | The Washington Post
Lê Diễn Đức lược dịch
FB Lê Diễn Đức

Trump could be the most honest president in modern history

Donald Trump may be remembered as the most honest president in modern American history.

President Trump speaks during a meeting at the White House on Thursday. (Mark Wilson/Getty Images)

Don’t get me wrong, Trump lies all the time. He said that he “enacted the biggest tax cuts and reforms in American history” (actually they are the eighth largest) and that “our economy is the strongest it’s ever been in the history of our country” (which may one day be true, but not yet). In part, it’s a New York thing — everything is the biggest and the best.

But when it comes to the real barometer of presidential truthfulness — keeping his promises — Trump is a paragon of honesty. For better or worse, since taking office Trump has done exactly what he promised he would.

Trump kept his promise to move the U.S. Embassy in Israel from Tel Aviv to Jerusalem, something his three immediate predecessors also promised yet failed to do. He promised to “crush and destroy ISIS,” and two years later he is on the verge of eliminating the Islamic State’s physical caliphate. He promised to impose a travel ban on countries that he saw as posing a terrorist threat, and after several false starts the final version of his ban was upheld by the Supreme Court. He promised to punish Syria if it used chemical weapons on its people, and, unlike his immediate predecessor, he followed through — not once but twice.

Trump pledged to nominate Supreme Court justices “in the mold of Justice [Antonin] Scalia,” and now Neil M. Gorsuch and Brett M. Kavanaugh sit on the high court. Trump also pledged to fill the federal appellate courts with young, conservative judges, and so far the Senate has confirmed 29 — more than any recent president at this point in his administration.

Trump vowed to pass historic tax reforms and signed the first major overhaul of the tax code in three decades. He vowed an unprecedented regulatory rollback, with a strict policy to eliminate two existing regulations for every new regulation. In his first year, he achieved $8.1 billion in lifetime regulatory savings and is on track to achieve an additional $9.8 billion this year.


Republican presidential candidate Donald Trump repeated his pitch to minority voters in Ohio on Aug. 22, asking them "What do you have to lose?" (The Washington Post)

During the campaign, he told African American voters, “What do you have to lose? . . . I will straighten it out. I’ll bring jobs back. We’ll bring spirit back.” On his watch, African American unemployment reached the lowest level ever recorded, and his tax reform included a little-noticed provision creating “Opportunity Zones” to try to revitalize struggling towns and inner-city communities.

Trump promised to cancel President Barack Obama’s Clean Power Plan, withdraw from the Paris climate accord, approve the Keystone XL and Dakota Access pipelines, and open the Arctic National Wildlife Refuge to oil exploration. He fulfilled all of those pledges.

On trade, he kept his promise to withdraw from the Trans-Pacific Partnership and impose tariffs on steel and aluminum. He also committed to renegotiating NAFTA and the U.S.-Korea Free Trade Agreement — and recently signed new deals with Mexico, Canada and South Korea. He committed to imposing tariffs on China to force it to open its markets and stop its theft of intellectual property — and is following through on that pledge. Whatever one thinks of Trump’s trade policies, he is doing exactly what he said.

The president pledged historic increases in defense spending, and delivered. He pledged to bring back manufacturing jobs, and manufacturing jobs are growing at the fastest pace in more than two decades. He pledged to sign “Right to Try” legislation to give dying Americans access to experimental treatments, and did. He pledged to take on the opioid epidemic and will soon sign a sweeping bipartisan opioids package into law.

Where Trump has failed to keep promises, such as building the wall or repealing Obamacare, it has not been for a lack of trying. Only in a few rare instances has he backtracked on a campaign pledge — such as when he admitted that he was wrong to promise a complete withdrawal of U.S. forces from Afghanistan and reversed course. I’m glad he did.

But whether one agrees or disagrees is not the point. When Trump says he will do something, you can take it to the bank. Yes, he takes liberties with the truth. But unlike his predecessor, he did not pass his signature legislative achievement on the basis of a lie (“If you like your health care plan, you can keep it ”) — which is clearly worse than falsely bragging that your tax cut is the biggest ever.

The fact is, in his first two years, Trump has compiled a remarkable record of presidential promise - keeping. He’d probably say it’s the best in history — which may or may not end up being true. It’s too soon to tell.

Read more from Marc Thiessen’s archive, follow him on Twitter or subscribe to his updates on Facebook.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad