Vì sao bất ngờ Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân gắp rút qua thăm Nhật Bản? - Tiến Bộ

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Thứ Năm, 17 tháng 5, 2018

Vì sao bất ngờ Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân gắp rút qua thăm Nhật Bản?


Bộ Ngoại giao Nhật Bản loan báo chuyến thăm nhà nước diễn ra từ 29/5 đến 2/6.

Tokyo cho hay Chủ tịch Quang và phu nhân, bà Nguyễn Thị Hiền, sẽ hội kiến với Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko trong buổi đại yến.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cũng sẽ tổ chức bữa ăn tối tiếp đoàn Việt Nam

Video: TIN NÓNG: Vì sao bất ngờ Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân gắp rút qua thăm Nhật Bản?
Chủ tịch Trần Đại Quang sắp thăm Nhật Bản

2018 đánh dấu 45 năm quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Nhật nói ông Quang đã từng thăm Nhật hai lần trong quá khứ nhưng đây là chuyến thăm nhà nước đầu tiên trong tư cách Chủ tịch nước.

Tháng Ba 2017, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản lần đầu tiên thăm cấp nhà nước tới Việt Nam.

Hai nước trở thành "Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á" vào năm 2014.

Bình luận về chuyến thăm, báo Nhật Nikkei Asian Review ngày 16/5 nói chuyến đi Nhật của Chủ tịch Quang "có thể là một phần nỗ lực xóa bỏ tin đồn về sức khỏe của ông".

Báo này viết tiếp: "Tuy nhiên, giới quan sát nói quyền lực của ông Quang rõ ràng đã yếu đi, tạo ra câu hỏi liệu ông có thể ngồi hết nhiệm kỳ đến 2020 hay không".

Bác bỏ tin đồn đoán

Hôm 14/05, trang Quân đội Nhân dân có bài bác bỏ tin đồn đoán về thay đổi bốn vị trí cao nhất trong bộ máy chính trị Việt Nam.

Tờ báo viết:

"Từ đầu tháng 5, trên các trang mạng nước ngoài tung ra nhiều tin đồn, suy đoán rằng tại HNTƯ 7, khóa XII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ có biến cố, xáo trộn về nhân sự ở vị trí "tứ trụ" (tức nhân sự ở các chức danh: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội).

"...sự bịa đặt trắng trợn ấy ngay lập tức bị giội thẳng "gáo nước lạnh", khi mà kỳ họp lần này của Trung ương diễn ra thành công tốt đẹp. Theo đó, Trung ương chỉ bầu bổ sung hai Ủy viên Ban Bí thư, kiện toàn chức danh lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Trung ương..."

Trong khi đó, ngày 15/05, hai nhà nghiên cứu ở Singapore, Lye Liang Fook và Hà Hoàng Hợp, từ Viện ISEAS, trong bài viết đăng trên trang của viện này, bàn về sức khỏe của Chủ tịch Quang.

Bài này cho rằng nếu sức khỏe của Chủ tịch Việt Nam hồi phục, ông sẽ ở vị trí đến hết nhiệm kỳ năm 2021, nhưng nếu không tốt, ông có thể sẽ 'chuyển các trách nhiệm' cho người khác dù vẫn giữ vị trí trong Bộ Chính trị.

Báo chí Việt Nam cho đến nay không bình luận về tình trạng sức khỏe của Chủ tịch Trần Đại Quang.


BBC

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét