Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » , , , » Khi ký sinh là chủ…

Khi ký sinh là chủ…

Đăng bởi: BTV Tiến Bộ on Thứ Năm, 18 tháng 10, 2018 | 18.10.18


Nhiều người tỏ ra hài lòng sau khi nghe ông Nguyễn Thiện Nhân (Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM) tuyên bố, Văn phòng của Thành ủy TP.HCM sẽ thôi giám sát, điều hành các doanh nghiệp của… Thành ủy TP.HCM.

Nhiều người tỏ ra hài lòng sau khi nghe ông Nguyễn Thiện Nhân tuyên bố, Văn phòng của Thành ủy TP.HCM sẽ thôi giám sát, điều hành các doanh nghiệp của… Thành ủy TP.HCM.

Văn phòng Thành ủy TP.HCM trở thành mục tiêu thu hút sự chú ý của công chúng sau khi cơ quan này được xem là nơi phải chịu trách nhiệm chính trong vụ Công ty Quốc Cường Gia Lai chỉ phải trả 419 tỉ đồng để được “quyền sử dụng” 34,2 héc ta đất ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè mà giá trị được cho là tới 2.400 tỉ đồng.

Sở dĩ Công ty Quốc Cường Gia Lai lời chừng… 2.000 tỉ đồng trong thương vụ vừa kể vì Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận chịu bán… rẻ. Sở dĩ Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận chịu bán rẻ vì “cha mẹ” của doanh nghiệp này – Thành ủy TP.HCM – muốn như vậy (1).

Khi vụ mua bán 34,2 héc ta đất ở ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè trở thành scandal, Văn phòng Thành ủy TP.HCM trở thành nơi phải gánh trách nhiệm vì có nhiệm vụ giám sát, điều hành các doanh nghiệp của… Thành ủy TP.HCM.

Trong khối doanh nghiệp của Thành ủy TP.HCM, không chỉ có Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận “dại dột” như vậy. “Dại dột” y hệt như vậy còn có Công ty Xây dựng và Kinh doanh nhà Phú Nhuận (2). Công ty này cũng mang các qui định về đấu giá, đấu thầu vứt hết vào sọt rác để chuyển nhượng một Dự án Nhà ở tại phường An Phú, quận 2, diện tích 4,8 héc ta với giá rẻ cho Công ty Đạt An.

Sau khi sự “dại dột” của Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận, Công ty Xây dựng và Kinh doanh nhà Phú Nhuận trở thành scandal, giống như thương vụ mua bán 34,2 héc ta đất ở Phước Kiển, Nhà Bè, thương vụ chuyển nhượng dự án nhà ở tại phường An Phú, quận 2 cũng bị hủy bỏ theo chỉ đạo của Thành ủy TP.HCM. Lạ là dù “mỡ đã nằm trong miệng mèo”, các đối tác (Công ty Quốc Cường Gia Lai, Công ty Đạt An) của những doanh nghiệp thuộc Thành ủy TP.HCM chấp nhận nhả ra hết sức dễ dàng, không thắc mắc, khiếu nại gì...

Có một điểm cần chú ý nhưng ít người để ý là Văn phòng của Thành ủy TP.HCM sẽ thôi giám sát, điều hành các doanh nghiệp của… Thành ủy TP.HCM nhưng Thành ủy TP.HCM vẫn sở hữu hàng loạt doanh nghiệp. Ở Hội nghị lần thứ 18 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa 10, diễn ra trong ba ngày từ 15 đến 17 tháng này, song song với tuyên bố không cho Văn phòng của Thành ủy TP.HCM giám sát, điều hành các doanh nghiệp của… Thành ủy TP.HCM nữa, ông Nhân còn nói thêm là Thành ủy TP.HCM sẽ có nghị quyết riêng về hoạt động kinh tế của tổ chức Đảng CSVN tại thành phố này. Theo đó, TP.HCM sẽ “cơ cấu lại lĩnh vực nào tiếp tục kinh doanh, lĩnh vực nào không tiếp tục kinh doanh nữa, ví dụ không đầu tư vào ngân hàng nữa vì rủi ro rất lớn”.

Tuy ông Nhân không cho biết chi tiết Thành ủy TP.HCM đã “đầu tư vào ngân hàng” ra sao nhưng hẳn những người chịu khó quan sát hoạt động của hệ thống ngân hàng tại Việt Nam chưa quên những thông tin liên quan đến việc Thành ủy TP.HCM rót rất nhiều tiền vào hai ngân hàng thương mại là Saigon Bank (Ngân hàng Sài Gòn Công Thương) và Dong A Bank (Ngân hàng Đông Á).

Tính về tỉ lệ sở hữu cổ phiếu, Thành ủy TP.HCM là cổ đông lớn nhất của Saigon Bank (18,18% - ước đoán vốn đầu tư khoảng 560 tỉ đồng – vi phạm qui định của Luật Các tổ chức tín dụng, cấm các tổ chức sở hữu quá 15%) và là cổ đông lớn thứ ba của Dong A Bank (6,87% - ước đoán vốn đầu tư khoảng 344 tỉ đồng) (3).

Vậy hoạt động của hai ngân hàng vừa kể hiện nay ra sao? Tuy hết sức èo uột nhưng dù sao Saigon Bank cũng đỡ hơn Dong A Bank. Tính đến cuối năm 2015, Dong A Bank âm vốn 25.000 tỉ. Tòa án chuẩn bị xét xử Tổng Giám đốc Dong A Bank và hàng loạt nhân viên vì những giao dịch tài chính có dấu hiệu phạm pháp với Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘Nhôm’).

Thế tiền đâu để Thành ủy TP.HCM góp cả ngàn tỉ đồng vào Saigon Bank và Dong A Bank? Câu trả lời tất nhiên là tiền cho thuê, tiền bán các công thổ, công sản mà hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam giao cho Thành ủy TP.HCM quản lý, sử dụng và tiền do… ngân sách cấp! Các doanh nghiệp của Thành ủy TP.HCM cũng vậy và đó là lý do tại sao dẫu hết sức “dại dột” trong kinh doanh, Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận, Công ty Kinh doanh nhà Phú Nhuận vẫn tồn tại.

Cần phải nói thêm, trong cơ cấu của Saigon Bank, 560 tỉ đồng góp vào cho ngân hàng này chỉ là của Văn phòng Thành ủy TP.HCM, nếu tính cả vốn của những doanh nghiệp cũng thuộc Thành ủy TP.HCM như Công ty Xây dựng và Kinh doanh Nhà Phú Nhuận (16,54%), Công ty Du lịch Thương mại Kỳ Hòa (16,35%), Công ty Dầu khí TP.HCM (14,08%) thì tỉ lệ vốn mà Thành ủy TP.HCM thực góp vào Saigon Bank lên tới 65,15%. Nói cho… công bằng, trong ba doanh nghiệp vừa kể, có doanh nghiệp thuộc quyền quản lý giám sát của… Văn phòng, có doanh nghiệp thuộc quyền quản lý giám sát của… Ban Tài chính Quản trị song xét một cách tổng quát thì tất cả đều là “con cái” của Thành ủy TP.HCM.

Cổ nhân thường bảo “con dại, cái mang” nhưng đó là ngày xưa. Ngày nay, nếu câu cách ngôn đó còn đúng thì cũng chỉ đúng với thường nhân. Với các tổ chức của Đảng CSVN như Thành ủy TP.HCM, “con dại”, cha mẹ cũng… chẳng sao. Chuyện Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận, Công ty Xây dựng và Kinh doanh nhà Phú Nhuận “dại dột” bán công thổ, công sản rẻ như cho trở thành scandal, xử lý những cá nhân đứng đầu hai doanh nghiệp này mà chưa “ổn định được dư luận” thì tiến thêm một bước… “khiển trách” bà Thái Thị Bạch Liên (Chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM) và điều chuyển bà Liên sang làm Phó Bí thư Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng của Thành ủy TP.HCM. Rồi để bảo vệ uy tín của bà Liên, bà Võ Thị Dung – Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM - nhờ báo chí nhắn với công chúng, đừng xem việc điều chuyển bà Liên là một hình thức kỷ luật. Sở dĩ Thành ủy TP.HCM điều chuyển bà Liên vì Đảng bộ Khối Dân - Chính - Đảng là Đảng bộ lớn, có nhiều Đảng viên là cán bộ chủ chốt của TP.HCM, thành ra cần kinh nghiệm và năng lực của bà Liên để nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng (3). Tương tự, sau khi dư luận lùm xùm về những khuất tất ở Saigon Bank liên quan tới chuyện hàng loạt doanh nghiệp thuộc Thành ủy TP.HCM “dại dột” thì “cảnh cáo” ông Phạm Văn Thông (cựu Phó Văn phòng Thành ủy TP.HCM) và cho “thôi giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị” ngân hàng này rồi… thôi (4). Điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự là những đòi hỏi bất khả thi vì ảnh hưởng tới uy tín của tổ chức Đảng!..

***

Hồi đầu tháng này, chính phủ Việt Nam ước đoán, đến hết năm nay, nợ nần của Việt Nam sẽ vào khoảng 3,5 triệu tỉ đồng. Nợ nần của Việt Nam tăng không ngừng là vì thu liên tục giảm trong khi chi tiêu của hệ thống công quyền không ngừng tăng. Tính đến hết quý 1/2018, chi thường xuyên (chi để duy trì hoạt động của hệ thống chính trị, hệ thống công quyền) chiếm khoảng 76% tổng chi ngân sách. Ngoài việc phải nuôi các viên chức trong hệ thống công quyền (theo ước đoán của Kiểm toán Nhà nước hiện thừa chừng 57.000 người), dân chúng Việt Nam còn bị buộc cõng thêm cán bộ, nhân viên của hệ thống chính trị - xã hội (Đảng, Đoàn, Hội,…).

Cách nay hai năm, Bộ Tài chính Việt Nam từng thú nhận, chỉ trong mười năm vừa qua, viên chức của hệ thống công quyền tại Việt Nam tăng thêm 1,4 triệu người, còn cán bộ, nhân viên của các tổ chức chính trị - xã hội khác thì tăng hơn ba lần nhưng không cho biết con số cụ thể. Theo kết quả một cuộc khảo sát do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) thực hiện cách nay hai năm thì mỗi năm, các tổ chức chính trị - xã hội tại Việt Nam (Đoàn TNCS HCM, Tổng Liên đoàn Lao Động, Mặt trận Tổ quốc, Hội Liên hiệp Phụ nữ,…) ngốn của ngân sách khoảng 14.000 tỉ đồng để trả lương, gấp đôi ngân sách dành cho hai Bộ Y tế và Giáo dục. Nếu tính cả chi phí kinh tế - xã hội (bao gồm: đất đai, nhà cửa, xe cộ và các tài sản khác) thì theo VERP, các tổ chức chính trị - xã hội được thành lập nhằm hỗ trợ Đảng CSVN duy trì quyền lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối tại Việt Nam, ngốn của ngân sách từ 45.600 - 68.100 tỉ đồng/năm.

Không thấy VEPR công bố chi phí dành riêng cho việc trả lương cán bộ Đảng CSVN ở đủ mọi cấp và chi phí kinh tế - xã hội mà Đảng CSVN đang hưởng dụng là bao nhiêu nhưng chắc chắn phải gấp vài lần tổng chi dành cho các tổ chức chính trị - xã hội. Tương tự, người ta không thể biết tổng số doanh nghiệp của các tổ chức thuộc Đảng CSVN (Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN, các Thành ủy, Tỉnh ủy) là bao nhiêu, nắm giữ bao nhiêu tài sản quốc gia, hiệu quả kinh doanh thế nào? Những số liệu này đã, đang và có lẽ sẽ được bảo mật ngang tầm những bí mật quốc gia. Thỉnh thoảng, qua hệ thống truyền thông chính thức, mới có thể biết vài số liệu đơn lẻ, kiểu như Thành ủy Hà Nội có 15 tổng công ty (5). Hoặc trong hoạt động, những doanh nghiệp trực thuộc các tổ chức đảng nếu không “dại dột” như Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận, Công ty Xây dựng và Kinh doanh nhà Phú Nhuận (Thành ủy TP.HCM) thì hết sức “càn rỡ” xem luật pháp là giấy lộn, sinh mạng – tài sản – lợi ích chính đáng của khách hàng là số 0 (6), “lưu manh”, hết lừa ngàn người này, tới gạt ngàn người khác (7) như Công ty Đầu tư Thương mại và Du lịch Sao Mai (Thành ủy Hà Nội)...

Việt Nam khác với phần còn lại của thế giới (tất cả các tổ chức chính trị, xã hội phải tự lập, nếu muồn tồn tại phải tự chủ về tài chính), dân chúng Việt Nam vẫn phải nuôi cả Đảng CSVN lẫn các tổ chức chính trị - xã hội được lập ra để hỗ trợ Đảng CSVN duy trì quyền lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối tại Việt Nam. Tuy hệ thống chính trị tại Việt Nam có các doanh nghiệp riêng nhưng không những các doanh nghiệp này không nuôi “cha mẹ” chúng mà dân phải cõng luôn cả chúng cho chúng phá! Rên xiết, oán thán của vài chục triệu người vì vật giá gia tăng do sưu ngày càng cao, thuế ngày càng nặng bởi chi thường xuyên càng ngày càng lớn chưa đủ sức nặng.

Giới khoa học gọi những ký sinh trên vật chủ vốn cũng thuộc loại ký sinh là ký sinh bậc cao. Việt Nam đi từ thảm nạn này đến thảm nạn khác vừa vì ký sinh làm chủ vừa vì phải chấp nhận cho cả ký sinh bậc cao – những doanh nghiệp thuộc các tổ chức đảng đủ cấp – cộng sinh. Mạt là tất nhiên, không mạt mới lạ.


Trân Văn
Blog VOA
Chú thích

(1) https://thanhnien.vn/thoi-su/ky-luat-nhieu-lanh-dao-vp-thanh-uy-tphcm-lien-quan-vu-phuoc-kien-980615.html

(2) http://plo.vn/thoi-su/nhieu-can-bo-vp-thanh-uy-tphcm-cong-ty-phu-nhuan-bi-ky-luat-780598.html

(3) https://www.tienphong.vn/xa-hoi/sau-vu-ban-dat-cong-chanh-van-phong-thanh-uy-tphcm-nhan-nhiem-vu-moi-1329258.tpo

(4) https://bizlive.vn/thoi-su/tphcm-ky-luat-hinh-thuc-canh-cao-doi-voi-cuu-chu-tich-saigonbank-3458508.html

(5) http://www.dangcongsan.vn/xay-dung-chinh-don-dang/tin-tuc/doi-moi-mo-hinh-phuong-thuc-lanh-dao-cua-to-chuc-dang-cac-tong-cong-ty-thuoc-thanh-uy-ha-noi-477428.html

(6) http://www.baogiaothong.vn/chung-cu-cua-doanh-nghiep-thuoc-thanh-uy-ha-noi-mac-nhieu-sai-pham-d256416.html

(6) http://www.baogiaothong.vn/chung-cu-cua-doanh-nghiep-thuoc-thanh-uy-ha-noi-mac-nhieu-sai-pham-d256416.html

(7) https://dantri.com.vn/ban-doc/van-phong-thanh-uy-ha-noi-vao-cuoc-vu-cu-dan-chung-cu-229-pho-vong-keu-cuu-20170803084650804.htm
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

+ Nhận xét + 2 Nhận xét

Chủ Nhật, 02 tháng 12, 2018

Đối với các công ty ngày nay, bảng hiệu quảng cáo từ lâu đã trở nên dần quan trọng và trở thành một trong nhiều chiến lược marketing giúp quảng bá thương hiệu cũng như hình ảnh đối với đối tác, khách hàng.
Có thể nói tất cả các công ty dù lớn hay nhỏ đều muốn thiết kế cho mình một bảng hiệu quảng cáo đẹp mắt nhất có thể nhưng vẫn phải đảm bảo được đầy đủ các yếu tố thông báo thông tin cơ bản, vừa phải mang nét riêng của công ty mình nhưng lại vừa phải bắt mắt, sang trọng, thu hút người nhìn.
Đối với một công ty, bảng hiệu quảng cáo mang lại rất nhiều tác dụng đó là:
- Bảng hiệu quảng cáo giúp quảng bá thương hiệu, mang hình ảnh công ty đến với khách hàng một cách gần gũi, dễ hiểu nhất.
- Bảng hiệu là cách cung cấp thông tin công ty đến với khách hàng nhanh chóng, tiện lợi, trực quan nhất.
- Đối với những công ty mới mở, vốn kinh doanh còn hạn chế thì bảng hiệu quảng cáo là cách giới thiệu siêu tiết kiệm, tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với quảng cáo trên tivi, truyền thông….
- Sở hữu một bảng hiệu quảng cáo đẹp gây ấn tượng đối với khách hàng, giúp khách hàng nhớ tới công ty.
Còn vô số những lợi ích mà bảng hiệu quảng cáo có thể mang lại. Bạn có thấy ấn tượng với những gì mà bảng hiệu quảng cáo đem đến chưa?
Nếu còn băn khoăn gì về lĩnh vực bảng hiệu hay nếu bạn đang muốn sở hữu bảng hiệu quảng cáo đẹp mắt cho công ty mình. Vui lòng liên hệ công ty Quảng cáo Đại Phát chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ nhiệt tình.
Chúng tôi nhận làm bảng hiệu quảng cáo:
làm bảng hiệu
làm bảng hiệu alu
làm bảng hiệu công ty
bảng hiệu công ty
làm hộp đèn quảng cáo
làm biển quảng cáo
làm biển hiệu quảng cáo
làm bảng hiệu quảng cáo
làm bảng hiệu inox
làm hộp đèn mica
làm bảng hiệu inox
thi công bảng hiệu inox
thi công bảng hiệu chữ nổi inox
làm bảng hiệu inox
làm bảng hiệu chữ nổi inox
bảng hiệu inox
bảng hiệu chữ nổi inox
Địa chỉ: 55 Linh Đông, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: 0935 79 00 28
Email: daiphatgroup2010@gmail.com
Website: thietkethicongdaiphat.com

Thứ Tư, 13 tháng 3, 2019

CÔNG TY QUẢNG CÁO UY TÍN TẠI TP.HCM
Thế kỉ XXI được coi là thế kỉ của nền công nghiệp dịch vụ. Ngành dịch vụ phát triển rất nhanh chóng trên toàn thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Cũng vì lẽ đó mà hiện nay, ngành dịch vụ quảng cáo cũng phát triển với tốc độ chóng mặt. Bất kể lĩnh vực nào, từ thời trang cho tới thực phẩm,.. đều cần tới quảng cáo.
Với sự phát triển vượt bậc của Internet, thì quảng cáo đã và đang phủ sóng trên khắp mọi mặt trận. Chúng ta đã quá quen thuộc với những clip quảng cáo trên TV, hay những dòng quảng cáo trên Internet, cũng chẳng còn xa lạ với những tấm banner, bảng hiệu quảng cáo trên mọi nẻo đường.
Quảng cáo trở nên rất phổ biến bởi những lợi ích mà nó đem lại.
Thứ nhất, nó có một vai trò hết sức quan trọng trong việc giới thiệu sản phẩm mới với thị trường tiêu thụ. Thông qua hình thức quảng cáo, khách hàng sẽ biết đến doanh nghiệp cũng như sản phẩm của doanh nghiệp.
Thứ hai, ngoài việc giới thiệu sản phẩm ra ngoài thị trường, quảng cáo còn giúp mở rộng được thị trường ở những khu vực xa xôi hơn.
Thứ ba, ngoài các doanh nghiệp thì quảng cáo cũng hỗ trợ rất lớn cho các cửa hàng, quán xá trong việc bán hàng hay kinh doanh dịch vụ.
Thứ tư, việc sử dụng quảng cáo sẽ giúp các doanh nghiệp, cửa hàng, quán xá có sức cạnh tranh cao hơn so với những đối thủ khác.
Thứ năm, từ việc sử dụng quảng cáo, độ phổ biến của các doanh nghiệp cũng như các cửa hàng sẽ ngày càng tăng lên cũng như đem lại danh tiếng cho các doanh nghiệp, cửa hàng đó.
Lí do bạn cần tìm đến 1 công ty quảng cáo uy tín là bởi nếu bạn chọn bừa một công ty quảng cáo nào đó không rõ ràng, thì rất có thể, bạn sẽ gặp những tình huống trớ trêu không đáng xảy ra hoặc tệ hơn là bị lừa đảo. Một công ty quảng cáo không rõ ràng, không uy tín sẽ không đem đến cho bạn những sản phẩm tuyệt vời, ngược lại, một công ty quảng cáo uy tín sẽ mang lại những dịch vụ với chất lượng tốt cùng sản phẩm quảng cáo tốt, ấn tượng và sáng tạo, từ đó giúp cho công việc kinh doanh của bạn trở nên thuận lợi hơn.
Quảng cáo Đinh Phan chuyên nhận:
bảng hiệu quảng cáo
biển hiệu quảng cáo
biển quảng cáo
bảng hiệu quảng cáo đẹp
bảng hiệu
bảng hiệu đẹp
biển quảng cáo đẹp
bảng quảng cáo đẹp
bảng hiệu hộp đèn
bảng hiệu hộp đèn đẹp
bảng hiệu alu
Địa chỉ: 234/6 Tô Ngọc Vân, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: 0979.20.4567
Email: kd1.dinhphan@gmail.com
Website: thietkethicongdaiphat.com

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑