Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » , , , , » Việt Nam trong phát biểu về Tình trạng Liên bang của TT Trump

Việt Nam trong phát biểu về Tình trạng Liên bang của TT Trump

Đăng bởi: BTV Tiến Bộ on Thứ Tư, 6 tháng 2, 2019 | 6.2.19


Tổng thống Donald Trump mới tuyên bố rằng Việt Nam sẽ tổ chức cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un từ ngày 27 tới 28/2.

Tổng thống Trump phát biểu về Tình trạng Liên bang hôm 5/2.

Nguyên thủ Hoa Kỳ thông báo như vậy trong bài phát biểu về Tình trạng Liên bang hôm 5/2, vạch ra các vấn đề và chính sách quan trọng của Mỹ.

Ông Kim Jong Un và Tổng thống Trump bắt tay nhau tại Singapore năm 2018
"Trong một phần chính sách ngoại giao mới táo bạo, chúng ta tiếp tục nỗ lực một cách lịch sử nhằm thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên", ông Trump nói.

"Nếu tôi không được bầu làm Tổng thống Mỹ, theo tôi, chúng ta giờ có lẽ đang trong một cuộc chiến lớn với Triều Tiên với khả năng hàng triệu người bị giết. Vẫn còn nhiều việc cần phải làm, nhưng mối quan hệ của tôi với ông Kim Jong Un là quan hệ tốt đẹp. Và Chủ tịch Kim và tôi sẽ gặp lại nhau vào ngày 27 và 28/2 ở Việt Nam".

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ không cho biết thành phố nào của Việt Nam sẽ đăng cai cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông và lãnh tụ Kim.

Trước đó, có tin nói rằng ông Trump thích thành phố Đà Nẵng, nhưng ông Kim Jong Un lại muốn tới Hà Nội.

Ông Trump chụp ảnh với lãnh đạo các nước khác tham dự APEC ở Đà Nẵng cuối năm 2017.
Ông Trump từng tới thành phố miền Trung Đà Nẵng cuối năm 2017 để dự Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) rồi sau đó bay ra thủ đô của Việt Nam để thăm chính thức.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của VOA tiếng Việt, Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành, ông nội của lãnh tụ Kim Jong Un, từng tới thăm Việt Nam hơn 60 năm trước.

Phát biểu trong chuyến thăm tới Việt Nam lần đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ năm ngoái, ông Mike Pompeo nói: “Trước sự thịnh vượng và mối quan hệ đối tác chưa từng thấy mà Hoa Kỳ đang có với Việt Nam hiện nay, tôi xin có một thông điệp cho Chủ tịch Kim Jong Un: Tổng thống Trump tin rằng đất nước của ngài có thể lặp lại con đường của Việt Nam. Sẽ là cơ hội của ngài nếu ngài nắm bắt nó. Phép màu này có thể trở thành phép màu của ngài ở Bắc Triều Tiên”.

Trong số những người tới lắng nghe bài phát biểu của ông Trump có một người gốc Việt, bà Helen Nguyễn, vợ ông Michael Phương Minh Nguyễn, người đang bị Việt Nam giam giữ với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Công dân Mỹ gốc Việt Helen Nguyễn được mời tới nghe bài phát biểu của ông Trump.
Tin cho hay, dân biểu thuộc Đảng Dân Chủ Katie Porter mời bà Helen tới nghe ông Trump phát biểu nhằm gửi một thông điệp cho chính quyền Hà Nội rằng “công dân Hoa Kỳ phải được đối xử với sự tôn trọng khi ra nước ngoài”.

Ngoài bà Helen Nguyễn, có một nhân vật khác liên quan tới Việt Nam là cựu quân nhân Gerry Wright, từng tham chiến ở Việt Nam và bị phơi nhiễm chất da cam.

Ông Wright đã được Thượng nghị sĩ Dân chủ Richard Blumenthal mời tới nghe bài phát biểu của ông Trump.


Viễn Đông
Blog VOA
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑