Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Tổng thống Donald Trump sẽ ra điều kiện gì với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Mỹ?

Tổng thống Donald Trump sẽ ra điều kiện gì với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Mỹ?

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Hai, 29 tháng 5, 2017 | 29.5.17


Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc lên đường sang thăm Mỹ từ ngày 29 tới 31/5/2017, trong đó dự kiến sẽ gặp Tổng thống Mỹ tại Washington ngày 31/5.

Tổng thống Donald Trump sẽ ra điều kiện gì với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Mỹ?
Hai người đứng đầu Chính phủ thuộc hai thể chế chính trị khác nhau sẽ có nhiều việc phải bàn để có thể hợp tác.
Theo dõi chuyến thăm châu Âu vừa qua, cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Donald Trump trên cương vị Tổng thống, trong đó được Giáo hoàng Francis tiếp kiến, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Brüssel, Bỉ và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh nhóm nước công nghiệp G7 tại Taormina, Ý, người ta có thể hình dung những thách thức đối với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi gặp gỡ, hội đàm với Tổng thống Trump như sau:

Bên lề Hội nghị Thượng đỉnh NATO, người ta thấy Tổng thống Trump sỗ sàng xô Thủ tướng Montenegro Dusko Markovic [1] sang một bên để bước lên hàng đầu cạnh Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, thể hiện rõ quan điểm „America First!“. Ông Phúc sẽ không gặp cảnh ngộ như ông Markovic, vì ông là người Việt Nam, vốn khiêm nhường và tôn trọng nước lớn.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO, ông Trump thẳng thừng phê phán 23 nước đồng minh NATO ở châu Âu đối xử bất công với người đóng thuế Mỹ, khi không chịu nâng ngân sách quốc phòng lên 2% như thỏa thuận, mà bắt Mỹ chịu phần lớn ngân sách NATO để bảo vệ an ninh cho họ.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh G7, ông Trump lên án Đức là „rất độc ác“ (sehr böse) [2], khi xuất siêu rất nhiều sang Mỹ…

Khi sang Mỹ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dĩ nhiên sẽ trao đổi với Tổng thống Donald Trump nhiều vấn đề liên quan tới chính trị, ngoại giao, quân sự khu vực và song phương, có lẽ cũng đề cập tới việc duy trì và bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông, nơi có một lượng lớn hàng hóa của thế giới được vận chuyển qua lại.

Nhưng chắc chắn hai ông cũng thảo luận về vấn đề kinh tế song phương. Trong những năm gần đây, Mỹ đã trở thành một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng liên tục ở mức 20%, ước đạt 53 tỉ USD năm 2016, trong đó Việt Nam xuất siêu 30,9 tỉ USD. Về đầu tư, Mỹ xếp thứ 8/112 quốc gia và vùng lãnh thổ có FDI (Đầu tư trực tiếp nước ngoài) tại Việt Nam với 815 dự án, tổng số vốn đăng ký 10,07 tỉ USD. Mỹ xếp thứ 9/68 quốc gia tiếp nhận FDI của Việt Nam với 147 dự án, tổng số vốn đăng ký 571,38 triệu USD.

Với bản chất của một người kinh doanh, chắc chắn Tổng thống Donald Trump sẽ mặc cả, thẳng thừng yêu cầu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phải làm sao để Việt Nam tăng nhập khẩu của Mỹ nhằm giảm xuất siêu trong cán cân thương mại.

Trong khi đó, năm 2016, Việt Nam vẫn nhập siêu từ thị trường Trung Quốc khoảng 28 tỉ USD. Đã từ lâu, người Việt Nam và nhiều nước trên thế giới rất sợ hàng hóa độc hại từ Trung Quốc, đặc biệt là thực phẩm không an toàn, mất vệ sinh. Phải chăng nhân dịp này, Việt Nam nên tăng cường nhập khẩu hàng hóa Mỹ vốn được người Việt Nam ưa chuộng và giảm nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc vốn bị ghét và sợ, qua đó cân bằng được cả cán cân thương mại với Mỹ và Trung Quốc?

Trung Khoa 

(Thoibao.de) 
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑