Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Lê Diễn Đức - Tôi thương ông Nguyễn Đức Chung

Lê Diễn Đức - Tôi thương ông Nguyễn Đức Chung

Đăng bởi: Elvis Ất on Thứ Tư, 14 tháng 6, 2017 | 14.6.17


Tôi nhận được thông tin của một người bạn làm phóng viên trong nước rằng, ông Nguyễn Đức Chung không muốn lừa dối dân chúng xã Đồng Tâm, thực tâm ông không muốn khởi tố vụ án này. Mặc dù lời cam kết của ông chỉ có giá trị về mặt đạo đức chứ không có giá trị về mặt pháp lý. Ông đứng đầu một cơ quan hành pháp nhà nước, cam kết không truy tố là ông ấy lạm quyền. Phía tư pháp họ có đủ cơ sở để phát lệnh truy tố.

vụ Đồng Tâm Mỹ Đức, Mỹ Đức, huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm, Đồng Tâm Mỹ Đức, Nguyễn Đức Chung

Anh bạn cho tôi biết, vụ này phức tạp, có chỉ đạo từ Tổng Bí thư và Thủ tướng xuống, là hệ quả từ mâu thuẫn giữa giám đốc Công an Hà Nội và ông Chung.

Anh bạn chỉ cho tôi bài viết "Lời hứa tướng Chung và ngã rẽ thôn Hoành" của Lê Kiên, phóng viên mảng nội chính của báo Tuổi Trẻ, đăng trên trang Facebook của anh:

"Công an Hà Nội có đủ căn cứ pháp luật để khởi tố vụ án bắt giữ người trái pháp luật xảy ra ở thôn Hoành, Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội. Đừng tranh luận điều này nữa, mất thời gian. Thế nhưng khi nghe tin này, tôi thương ông Nguyễn Đức Chung hơn cả dân thôn Hoành.

Tôi tin rằng, từ sâu trong lồng ngực, nơi có đựng trái tim quý giá, Chủ tịch UBND TP Hà Nội không muốn điều này xảy ra. Và bởi điều ông Chung không muốn đã xảy ra, nên tôi hiểu rằng ông là người đang đau đớn nhất. Chữ ký và ngón tay điểm chỉ của ông Chung vào bản cam kết được viết tại Nhà Văn hoá thôn Hoành, bây giờ trở nên một vật chứng nghẹn ngào của lịch sử nước Việt ta. Và chắc chắn rằng, nó sẽ còn ám ảnh cuộc đời ông Chung, người đứng đầu chính quyền Hà Nội, người từng đeo trên vai lon thiếu tướng công an, từng là điều tra viên xuất sắc.

Tôi đã bảo với những người bạn của tôi rằng đừng nghi ngờ ông Nguyễn Đức Chung, đừng đem cái bản cam kết ấy ra để thị phi câu chữ như là "ông ấy hứa không khởi tố toàn dân Đồng Tâm chứ đâu hứa không khởi tố từng người dân"; "ông ấy là Chủ tịch nên không có thẩm quyền hứa không khởi tố"; "trong tình huống ấy nhiệm vụ cao nhất là giải cứu con tin nên ông ấy có quyền hứa và nó không có giá trị pháp lý"..., hoặc nặng nề hơn là bảo "lời hứa gió bay"; "ông Chung lừa dân"...

Các bạn ơi, hãy vào google tìm xem trong các cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp quốc hội này, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã nói gì về vụ thôn Hoành. Và ngay tại cuộc họp báo Chính phủ, Người phát ngôn Mai Tiến Dũng cho biết là ông Nguyễn Đức Chung được Ban Bí thư giao nhiệm vụ, Thủ tướng chỉ đạo về đối thoại với dân thôn Hoành. Theo lời ông Mai Tiến Dũng, cuộc đối thoại đã thành công.

Tôi về thôn Hoành 2 lần, trên hai con đường khác nhau, mấy người chỉ đường bảo rằng để đến thôn Hoành có nhiều ngã rẽ. Quyết định khởi tố hôm nay tạo thêm một ngã rẽ mới cho sự việc thôn Hoành.

Tôi nói lại lần nữa là tôi thương ông Nguyễn Đức Chung, và đây là thứ tình cảm rất tự nhiên giữa con người với con người. Gió có thể thổi bay lời hứa. Tờ giấy điểm chỉ có chữ ký nhiều người có thể phai nhạt và bị huỷ hoại theo thời gian. Nhưng trong quan hệ vạn vật, có những thứ mất đi không thể nào lấy lại được như cũ, chẳng hạn như bát nước đổ đi rồi. Vâng. Niềm tin. Liệu quyết định khởi tố một vụ án có vun đắp được? Tôi chưa có đủ dữ liệu để phân tích điều này".

Cũng là một ý để chúng ta tham khảo! Khác với nhận định trong status trước của tôi.

Lê Diễn Đức

(FB Lê Diễn Đức)
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑