Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » , , , » Vấn đề Biển Đông và Triều Tiên trong Tuyên bố chung G7

Vấn đề Biển Đông và Triều Tiên trong Tuyên bố chung G7

Đăng bởi: BTV Tiến Bộ on Thứ Ba, 12 tháng 6, 2018 | 12.6.18


Thủ tướng Đức Angela Merkel nói chuyện với Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 9/6/2018 tại Canada.

Tuyên bố chung của lãnh đạo 7 nước công nghiệp phát triển (G7) hôm 9/6 đề cập đến hàng loạt các vấn đề quan trọng như cam kết sẽ đấu tranh chống chủ nghĩa bảo hộ, xóa bỏ rào cản thương mạị, đặc biệt có nhấn mạnh đến hai chủ đề nóng của khu vực châu Á: là vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và vụ tranh chấp Biển Đông.

Tuyên bố chung của G7 đưa ra tại Charlevoix, tỉnh Quebec của Canada, dài 8 trang có đoạn:

“Chúng tôi tiếp tục kêu gọi Triều Tiên từ bỏ tất cả vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) và tên lửa đạn đạo một cách hoàn toàn, có thể được kiểm chứng và không thể đảo ngược, cũng như các chương trinh hạt nhân và các cơ sở liên quan.”

Tuyên bố của G7 kêu gọi tất cả các bên duy trì áp lực mạnh để buộc Triều Tiên thay đổi tiến trình sản xuất vũ khí hạt nhân và thực hiện các bước để giải trừ hạt nhân.

“Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Triều Tiên tôn trọng quyền làm người của người dân và lập tức giải quyết vấn đề bắt cóc người.”

Nhóm 7 cường quốc thế giới bày tỏ quan tâm sâu sắc về vấn đề tranh chấp Biển Đông:

“Chúng tôi lo ngại về tình hình ở Biển Hoa Đông và Biển Đông, và một lần nữa phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào có thể gây thêm căng thẳng và bất ổn trong khu vực. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên không theo đuổi việc quân sự hóa tại các khu vực có tranh chấp.”

Tuy nhiên, hôm 9/6 tại hội nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống Mỹ Donald Trump không tán thành, và không ký vào tuyên bố chung của nhóm G7, viện lý do là "tuyên bố sai trái" của Thủ tướng Canada Justin Trudeau về việc Mỹ áp thuế lên hàng nhập từ Canada.


VOA
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑