Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » , , » Mỹ triệu hồi các nhà ngoại giao ở Trung Mỹ về chuyện Đài Loan

Mỹ triệu hồi các nhà ngoại giao ở Trung Mỹ về chuyện Đài Loan

Đăng bởi: BTV Tiến Bộ on Chủ Nhật, 9 tháng 9, 2018 | 9.9.18
Mỹ hôm thứ Sáu cho biết đã triệu hồi các nhà ngoại giao cao nhất của mình tại Cộng hòa Dominica, El Salvador và Panama về quyết định của các nước này không công nhận Đài Loan nữa.

Washington đã bày tỏ lo ngại về việc ngày càng nhiều nước đang cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan để ngả về Trung Quốc.

El Salvador bỏ Đài Loan theo Trung Quốc vào tháng trước, trong khi Cộng hòa Dominica làm như vậy vào tháng 5 và Panama năm ngoái.

Đảo Đài Loan tự trị giờ có quan hệ chính thức với chỉ 17 nước, hầu hết trong số này là các quốc gia nhỏ bé và kém phát triển ở Trung Mỹ và Thái Bình Dương, bao gồm Belize và Nauru.

Như hầu hết các nước khác, Washington không có quan hệ ngoại giao với Đài Bắc nhưng là nước cung cấp vũ khí chính của hòn đảo dân chủ này và là nước hậu thuẫn Đài Loan mạnh mẽ nhất trên trưởng quốc tế.

Nhà Trắng cảnh báo hồi tháng trước rằng Trung Quốc đang dẫn dụ các nước bằng những khích lệ kinh tế “tạo điều kiện cho sự phụ thuộc và thống trị kinh tế, chứ không phải quan hệ đối tác.”

Trong một tuyên bố hôm thứ Sáu, Bộ Ngoại giao Mỹ nói họ đã triệu hồi Đại sứ Mỹ tại Cộng hòa Dominica Robin Bernstein, Đại sứ Mỹ tại El Salvador Jean Manes và Tham tán Mỹ tại Panama Roxanne Cabral “để tham vấn liên quan đến các quyết định gần đây không công nhận Đài Loan nữa.”

Bộ nói các nhà ngoại giao sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo chính phủ Mỹ “để thảo luận những cách thức mà Mỹ có thể hỗ trợ các định chế vững mạnh, độc lập, dân chủ và các nền kinh tế khắp Trung Mỹ và vùng Caribê.”

Hôm thứ Tư, các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã giới thiệu luật mà sẽ cho phép Bộ Ngoại giao hạ cấp quan hệ của Mỹ với bất kì chính phủ nào rời bỏ Đài Loan, và đình chỉ hoặc thay đổi viện trợ của Mỹ.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh li khai và chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để buộc hòn đảo này qui phục.


VOA
Tiến Bộ - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tiến Bộ mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2016. Tiến Bộ - All Rights Reserved
Back To Top ↑