Bà Rịa–Vũng Tàu: Sẽ xử lại vụ đảng viên CSVN 78 tuổi dâm ô trẻ em - Tiến Bộ

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Thứ Sáu, 18 tháng 5, 2018

Bà Rịa–Vũng Tàu: Sẽ xử lại vụ đảng viên CSVN 78 tuổi dâm ô trẻ em


Ông Nguyễn Khắc Thủy “hiên ngang” tại phiên tòa. (Hình: InfoNet)

BÀ RỊA-VŨNG TÀU, Việt Nam – Hôm 16 Tháng Năm, Viện Kiểm Sát Nhân Dân Bà Rịa-Vũng Tàu thông báo họ đề nghị xét xử lại vụ ông Nguyễn Khắc Thủy, 78 tuổi, đảng viên CSVN, bị kết tội “Dâm ô trẻ em.”

Hành động này được đưa ra sau khi dư luận phản ứng dữ dội về bản án 18 tháng tù treo đối với ông này do Tòa Án Nhân Dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tuyên hôm 11 Tháng Năm.

Vụ ông Thủy, 78 tuổi, bị cáo buộc xâm hại tình dục nhiều trẻ em tại chung cư Lakeside ở thành phố Vũng Tàu từng gây xôn xao nhiều năm trước khi ông này bị khởi tố do sức ép công luận. Bản án sơ thẩm dành cho ông là 3 năm tù giam.

Ông Thủy là cựu giám đốc chi nhánh Ngân Hàng Nhà Nước ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Điều khiến dư luận bất bình trong vụ này là Viện Kiểm Sát Nhân Dân thành phố Vũng Tàu nhiều lần không phê chuẩn quyết định khởi tố bị can. Truyền thông Việt Nam ghi nhận ông Thủy có “51 năm tuổi đảng.”

Hôm 16 Tháng Năm, Viện Kiểm Sát Nhân Dân Bà Rịa-Vũng Tàu “đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm bản án hình sự phúc thẩm đối với ông Thủy theo hướng hủy bản án đã tuyên để xử lại.”

Theo báo InfoNet của Bộ Thông Tin-Truyền Thông, sở dĩ Hội Đồng Xét Xử trong phiên tòa phúc thẩm đưa ra phán quyết như trên là vì họ cho rằng công an thành phố Vũng Tàu “đã áp dụng mọi biện pháp điều tra, thực hiện hết trách nhiệm trong vụ việc nhưng các kết quả trước đây và tại phiên tòa phúc thẩm cho thấy không có cơ sở vững chắc để quy kết bị cáo Thủy dâm ô với bé gái H.A.”

“Hội Đồng Xét Xử có căn cứ chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo và một phần trình bày của luật sư, xác định không có căn cứ quy kết bị cáo thực hiện hành vi dâm ô với cháu H.A,” tờ báo viết.

Hội Đồng Xét Xử cũng nêu những yếu tố giúp ông Thủy nhận án treo là “người già phạm tội, có nhiều đóng góp cho ngành ngân hàng tại địa phương; tại phiên tòa, có bệnh huyết áp, Parkinson,” theo InfoNet.

Không chỉ bất bình về bản án treo dành cho tội phạm ấu dâm vì ông này “là đảng viên CSVN,” dư luận còn giận dữ trước hình ảnh ông Thủy “hiên ngang” trước tòa trong lúc những người mang danh “thực thi công lý” lại cúi đầu. Phiên tòa xử ông Thủy được dư luận coi là án lệ trong các vụ xử đảng viên bị cáo buộc hiếp dâm, dâm ô về sau.

Điều lạ lùng trong vụ này là Luật Sư Phạm Văn Hải, người bào chữa cho ông Thủy tuyên bố ông này “sẽ làm đơn khiếu nại bản án, đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm xem xét minh oan hành vi dâm ô với trẻ em.”

Nhà văn Trần Quốc Quân ở Ba Lan bình luận về bản án dành cho ông Thủy trên trang Facebook cá nhân: “Không bàn đến chứng cứ buộc tội lão dê già Nguyễn Khắc Thủy phạm tội ấu dâm. Nhưng ‘đảng viên, từng cống hiến cho ngành ngân hàng’ được coi là tình tiết giảm nhẹ thì khác gì nhạo báng tính công minh của luật pháp. Cứ ra rả ‘mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật’, thế mà khi cần, luật nào cũng được đảng ‘vận dụng sáng tạo trong điều kiện Việt Nam.’”

Nhiều ý kiến trên mạng xã hội cho rằng, lẽ ra ông Thủy phải bị tước tư cách đảng viên CSVN trước khi tòa xử lý về mặt hình sự 3-4 năm tù về tội “Dâm ô.” Đằng này, ông thoát được cả hai tội với đảng của ông và với dân, trớ trêu hơn là ông còn dọa “đốt thẻ đảng nếu bị ở tù.” (T.K.)


Người Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad