Trung Quốc ngưng mua, nông dân Việt Nam đổ thanh long cho bò ăn - Tiến Bộ

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Thứ Hai, 8 tháng 10, 2018

Trung Quốc ngưng mua, nông dân Việt Nam đổ thanh long cho bò ăn


Từng là thủ phủ thanh long, hiện tại Bình Thuận, loại trái cây này có giá rất rẻ nhưng không có thương lái thu mua. Nhiều nơi thanh long chất đống, đổ cho bò ăn.

Chủ vườn đổ thanh long thành đống cho bò ăn. (Hình: SGGP)

Hôm 6 Tháng Mười, 2018, nói với báo Zing, anh Hận – một nông dân trồng thanh long tại huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận – than thở: “Chưa năm nào giá lại rớt thê thảm như năm nay. Giá đã xuống tận đáy nhưng nhiều nhà vườn vẫn chưa thể bán được.”

Hiện thanh long bán rẻ như cho. Loại tốt chỉ có giá 1,000 đến 2,000 đồng (4 cent đến 8 cent)/kg, thanh long xấu thì chắc chắn đổ bỏ.

Nhiều ngày nay, nông dân tại một số khu vực trồng nhiều thanh long của tỉnh Bình Thuận như Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân… điêu đứng vì không thể tìm được đầu ra cho thanh long.

Nhà anh Hận có 3 hécta thanh long với sản lượng chục tấn đang chín đỏ nhưng phải neo trái tại vườn. Anh nói có nguy cơ vụ mùa năm nay sẽ mất trắng.

Trong trường hợp thương lái không mua, những nông dân như anh Hận buộc phải tự chặt bỏ để dưỡng cây cho vụ mùa tiếp theo. Đây là lý do hiện thanh long tỉnh Bình Thuận chất đống khắp vườn, thậm chí đổ bỏ cho bò ăn.

“Trước đây, giá thanh long đỉnh điểm lên đến hơn 25,000 đồng ($1)/kg. Thời điểm đó, nông dân có thể làm giàu với thanh long nhưng giờ họ trả mão cả vườn chục tấn mà chưa đến chục triệu thì lỗ nặng,” anh nói.

Do thương lái không thu mua, nông dân buộc tự bỏ trái để chuẩn bị vụ mùa sau. (Hình: Zing)

Nhiều nông dân cho rằng với chi phí đầu tư lớn, nhất là những nhà trồng thanh long phải chong đèn, mỗi kg thanh long bán ra thị trường với giá từ 10,000 đồng (40 cent) họ mới mong có lãi. Vì vậy, đây là vụ mùa mà nhiều gia đình đầu tư cho thanh long ở thủ phủ Bình Thuận đang phải khóc ròng.

Theo báo SGGP, nhìn hơn 3,000 trụ thanh long trái đã chín đỏ rực nhưng không có thương lái nào hỏi mua, bà Nguyễn Thị An (ngụ xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc), than: “Tôi đã chạy khắp nơi để tìm thương lái tới mua, nhưng ai cũng lắc đầu vì chê thanh long bị nấm bệnh không thể xuất cảng. Hàng chục tấn thanh long của gia đình tôi chắc phải cắt bỏ đem đổ đi.”

Tương tự, ông Nguyễn Xuân Hoan (ngụ xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) cũng đang “dở khóc, dở cười” vì gần 2,000 trụ thanh long tới kỳ thu hoạch nhưng cũng không bán được cho ai.

“Thời điểm này dù có cho cũng không ai lấy vì giá quá rẻ chưa đến 1,000 đồng/kg. Trong khi đó, để thu hoạch một tấn thanh long phải mất 600,000 đồng (hơn $26) tiền công, cộng thêm tiền bốc vác, vận chuyển thì người trồng lỗ nặng,” ông Hoan nói.

Chia sẻ với báo Zing, anh S., chủ một cơ sở lớn chuyên thu mua thanh long tại tỉnh Bình Thuận, cho hay hiện nguồn cung cấp thanh long trong tỉnh đã vượt nhu cầu.Nhiều vựa thu mua thanh long đã từ chối mua hàng. (Hình: SGGP)

“Hiện tôi đã tạm ngưng thu mua của nông dân, nguyên nhân là thanh long tại Trung Quốc đang bị ứ hàng. Chỉ khi nào giải quyết xong thanh long tại thị trường này, tôi mới có thể thu mua lại của nông dân,” anh S. nói.

Theo chủ cơ sở này, năm nay do thời tiết thuận lợi nên thanh long của nhiều vùng trong tỉnh đồng loạt chín rộ, không còn theo chu kỳ cuốn chiếu, tức hết vùng này rộ trái đến vùng khác như thường lệ. Đồng thời, nhiều gia đình chong đèn thanh long khiến sản lượng tăng cao hơn nữa.

Trước thời điểm này, tức Tết Trung Thu và dịp lễ lớn của Trung Quốc, thanh long Bình Thuận vẫn được rất chuộng. Tuy nhiên, do nguồn cung vượt cầu nên ngay tại thị trường lớn nhất của thanh long Việt Nam là Trung Quốc cũng trở nên “dội hàng.”

Theo ông Võ Huy Hoàng, chủ tịch Hiệp Hội Thanh Long Bình Thuận, ngoài việc mưa lớn kéo dài khiến trái thanh long bị nhiễm bệnh đốm nâu mất giá trị, nguyên nhân chính là một số thương lái chuyên gom thanh long xuất cảng qua Trung Quốc trong dịp Tết Trung Thu vừa qua đang bị ế hàng do phía Trung Quốc tiêu thụ khá chậm nên phải giảm giá rất rẻ để bán hết số tồn kho nhằm thu hồi vốn. Trong khi đó, đến thời điểm này, toàn tỉnh Bình Thuận có hơn 27,000 ha thanh long, trong đó hơn 80% sản lượng đều xuất cảng qua Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

Tương tự, nói với báo VNExpress, bà Linh, một thương lái chuyên thu mua thanh long trồng ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng cho biết, tình hình thu mua thanh long ở tỉnh này đang rất căng thẳng vì kho của các vựa ở Bình Thuận xuất đi Trung Quốc đã đầy.

“Tôi đánh xe thanh long loại đẹp nhất ra Phan Thiết bán với giá 5,000 đồng (21 cent)/kg nhưng không một vựa nào chịu lấy. Đến nửa đêm, vựa có người Trung Quốc thu mua trả 3,000 đồng mỗi kg, lỗ nặng cũng phải bán,” bà Linh nói.

Thanh long Bình Thuận đang chín đỏ vườn, nhiều gia đình cho hay vụ mùa này họ mất trắng. (Hình: Zing)

Bà Linh cho biết thêm, sáng 5 Tháng Mười, các vựa báo giá thu mua chỉ 1,500 đồng/kg và mua lại giá 2,000 đồng/kg. Theo bà Linh, hiện còn hàng trăm tấn thanh long ùn ứ ở vườn nhà dân ở Bà Rịa-Vũng Tàu. “Một vài ngày tới có thể thanh long sẽ không cắt được khi vựa ngừng mua,” bà Linh dự báo.

Ông Trần Văn Phương, chủ tịch Hội Nông Dân Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết toàn huyện có gần 200 hécta thanh long tập trung ở hai xã Bông Trang và Bưng Riềng. “Hội đã liên hệ với một số nhà máy để người dân mang thanh long đến bán nhưng không có nơi nào nhận hàng vì kho đã đầy, trong khi hàng xuất đi Trung Quốc không được. Thực trạng này khiến người trồng thanh long ở huyện Xuyên Mộc rất khó khăn,” ông Phương nói.

Cùng chung cảnh ngộ, nói với VNExpress, ông Nguyễn Văn Thình, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Châu Thành, tỉnh Long An, cho biết diện tích trồng thanh long tại huyện khoảng 8,300 hécta, lớn nhất tỉnh, trong đó có khoảng 6,500 hécta thanh long ruột đỏ, hiện thương lái chỉ trả giá thu mua từ 2,000- 7,000 đồng mỗi kg. Đây là đợt xuống giá thấp kỷ lục trong năm năm trở lại đây.

“Bình quân mỗi héc ta thanh long cho ba tấn trái, đợt này có khoảng 600 hécta chín rộ đồng loạt, khoảng 180,000 tấn trái phải thu hoạch trong vòng một tuần lễ thì không cách nào tiêu thụ kịp,” ông Thình nói.

Tại tỉnh Tiền Giang có hơn 6,500 hécta thanh long cũng xảy ra tình trạng tương tự. Phần lớn phải đem bán tháo, một số phải vứt bỏ.


Người Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Bottom Ad